Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Bộ LĐ-TB-XH tuyển ngay 2.800 người sang Hàn Quốc làm việc

Bộ LĐ-TB-XH vừa có thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 đến người lao động có nguyện vọng đi làm việc trên Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm đến lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (chương trình EPS).

Bộ LĐ-TB-XH tuyển gần 2.800 người sang Hàn Quốc làm việc  - ảnh 1

Lao động có nguyện vọng sang Hàn Quốc làm việc có thể đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn vào tháng 10

Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển dụng đợt này là 2.770 người, gồm: ngành sản xuất chế tạo nên 1.500 người và ngành nông nghiệp 855 người và ngành ngư nghiệp 422 người.

Các ngành nghề tuyển mua gồm: lắp ráp, đo lường, gia công; chăn nuôi, trồng trọt; nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Người lao động tham dự kỳ thi sẽ trải qua 2 vòng là thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm và thi tay nghề.

nhằm tham gia chương trình, người lao động phải có các điều kiện như: tuổi từ 18 – 39; không có án tích theo quy định của pháp lý; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp trên Hàn Quốc.

Nếu đã từng cư trú trên Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Đáng ưa chuộng, người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Ngoài các yêu cầu công cộng như trên, người lao động tham dự từng ngành phải đáp ứng các điều kiện bổ sung, cụ thể:

Với ngành sản xuất chế tạo nên, yêu cầu người lao động đang đăng ký thường trú trên các địa phương không tạm ngưng tuyển mua.

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương tạm ngưng tuyển mua năm 2022 đến các địa phương không bị tạm ngưng tuyển mua, thì phải có thời gian cư trú tối thiểu trên địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17.10.2022.

n

Với ngành nông nghiệp, người lao động phải có thường trú trên 74 huyện nghèo và 54 xã vượt trội khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm ngưng tuyển mua lao động đi làm việc trên Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển mua trong ngành nông nghiệp, hoặc các địa phương tạm ngưng tuyển mua năm 2022 đến các địa phương được tuyển mua nói trên, thì phải có thời gian cư trú tối thiểu trên địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17.10.2022.

Người lao động đã từng làm việc trên Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động đăng ký thường trú trên các địa phương tạm ngưng tuyển mua năm 2022, người lao động thường trú trên các địa phương không tuyển mua ngành nông nghiệp nêu trên).

Với ngành ngư nghiệp, người lao động thường trú trên các huyện ven biển và hải đảo (bao gồm các các huyện tạm ngưng tuyển mua lao động đi làm việc trên Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển mua trong ngành ngư nghiệp đến các địa phương được tuyển mua nói trên thì phải có thời gian cư trú tối thiểu trên địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17.10.2022.

Đồng thời, yêu cầu có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước nhằm làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo nên và giảng dạy và cấp chứng chỉ đào tạo nên và giảng dạy đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi của người lao động là từ ngày 17.10 – 21.10.2022. Thời gian thi dự kiến vào ngày 14.11.2022.

Bộ LĐ-TB-XH sẽ sử dụng ứng dụng chụp ảnh, lấy dấu vân tay của người lao động dự thi; dấu vân tay của người lao động sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu và sẽ được sử dụng kiểm tra, nhận dạng người lao động trên các vòng thủ tục tiếp theo như: kiểm tra tay nghề; tham dự khóa giáo dục định hướng và xuất cảnh. Người lao động không có thông tin nhận dạng trùng khớp sẽ bị dừng làm thủ tục.

Người lao động chỉ nộp một khoản tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 4 năm. Ngoài ra, sau khi nhập cư Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước.


Nguồn: thanhnien.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *