Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Chính phủ đồng ý nhận vắc xin viện trợ từ các nước nhằm tiêm đến trẻ 5-12 tuổi

Chính phủ đồng ý nhận vắc xin viện trợ từ các nước để tiêm cho trẻ 5-12 tuổi - Ảnh 1.

Trẻ lớp 6 được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sáng 14-4 sống Quảng Ninh – Ảnh: TIẾN THẮNG

Đó là một trong những nội dung được nêu trong nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về vắc xin phòng COVID-19 đến trẻ em từ 5 đến 12 tuổi do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành.

Theo đó, đồng thời việc đồng ý tiếp nhận nguồn vắc xin viện trợ đến trẻ em từ các nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh, tiến độ tiêm vắc xin nguồn viện trợ, nguồn vắc xin có thể mua thương mại nhằm xác định và phụ trách về số lượng, loại vắc xin nhận viện trợ, mua thương mại đáp ứng kịp thời, đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, hiệu quả, không nhằm bị động, không thừa, không thiếu hụt vắc xin trong mọi hoàn cảnh.

Trường hợp cần mua vắc xin thương mại nhằm tiêm đến trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế chủ động xác định và phụ trách về số lượng, thời gian, chủng loại vắc xin cần mua đến ưa thích với tiến độ, báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng đồng ý việc đến phép vận dụng hình thức lựa tậu nhà thầu trong trường hợp vượt trội theo quy định của điều 26 Luật đấu thầu với các điều kiện như các nghị quyết của Chính phủ về mua vắc xin phòng COVID-19 đến người lớn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phụ trách tiếp nhận, viện trợ, mua và tổ chức tiêm chủng loại vắc xin COVID-19 đến trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đáp ứng hợp lý, an toàn, khoa học, hiệu quả.

Trước đó, trên tờ trình gửi Chính phủ về việc cung ứng vắc xin phòng COVID-19 đến trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đến hay qua rà soát lại đối tượng trẻ em từ 5 đến 12 tuổi là 11,8 triệu trẻ, trong đó số trẻ cần tiêm đến hết quý 2-2022 là hơn 8,2 triệu trẻ (không bao gồm 3,5 triệu trẻ đã nhiễm COVID-19).

Vì vậy thị hiếu vắc xin tối đa cần sử dụng đến hơn 8,2 triệu trẻ là 15,7 triệu liều và dự kiến số vắc xin cần cung ứng để tiêm đến 3,5 triệu trẻ đã mắc COVID-19 là 5,6 triệu liều.

Đến nay số lượng vắc xin mà các quốc gia, tổ chức đã cam kết tài trợ là 16,8 triệu liều, đều còn hạn sử dụng trên nhãn nên Bộ Y tế đến biết sẽ triển khai tiêm hết đến các đối tượng trước khi hết hạn.

Trong số vắc xin viện trợ, bao gồm có vắc xin của Úc với hơn 7,2 triệu liều, vắc xin của Hà Lan là 2 triệu liều và vắc xin của Pháp là 2 triệu liều. Ngoài ra, Bộ Y tế đã làm việc với Tập đoàn Pfizer và đã được đồng ý ký hợp đồng mua thành nhiều đợt.

Theo Bộ Y tế, với số lượng vắc xin viện trợ và thị hiếu sử dụng, đến nay số lượng là đáp ứng đủ thị hiếu để tiêm mũi 1 trước ngày 15-5 và sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 trong tháng 6-2022 đến trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng.

Vì vậy bộ này kiến nghị tiếp nhận vắc xin đến trẻ em từ nguồn viện trợ của chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế. Căn cứ tình hình diễn biến dịch, tiến độ tiêm vắc xin, nguồn viện trợ, nguồn mua nhằm xác định số lượng, đáp ứng chất lượng, hiệu quả và thời gian.

Nguồn: tuoitre.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *