Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
33 lượt xem

Chuyển đổi số từ miền quê, đưa hương vị VIệt ra toàn cầu-New

Nông dân 4.0

Những ngày vào đầu tháng 10, chị Phan Thảo Linh, chủ vườn cam trên huyện Nam Đông – tỉnh Thừa Thiên Huế, tất bật đóng từng túi cam mang lại vào thùng xốp nhằm chuyển đi các tỉnh mang lại khách đặt hàng. Những đơn đặt hàng cam Nam Đông không riêng đến từ những địa phương lân cận mà còn đến từ Bắc vào Nam, từ những đơn hàng 5-10 kg mang lại đến những đơn hàng cả trăm kg của các doanh nghiệp, tổ chức có thị hiếu. Chị Linh là một trong số các hộ dân 4.0, thành công trong việc đưa sản phẩm cam Nam Đông lên sàn thương mại điện tử Postmart của Bưu điện Việt Nam.

Bước vào vụ mùa 2022, ngay từ vào đầu tháng 6, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với sàn Postmart triển khai các hoạt động hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa mặt hàng chủ lực của huyện lên kinh doanh trên thị trường số. Thông qua các buổi đào tạo nên và huấn luyện từ việc chụp ảnh, dám tem truy xuất nguồn gốc hay quy cách đóng gói, quy trình vận chuyển yêu cầu… giờ đây chủ vườn cam đã khá thành thạo với cách làm mới cũng như kênh tiêu thụ mới này. Vụ này, sàn đặt mục tiêu tiêu thụ 400 tấn cam Nam Đông. 

trên huyện miền núi mặt giới Simacai (Lào Cai), chị Hoàng Thị Mẩy trên xã Bản Mế là hộ mới nhất đưa lê Tai Nung lên sàn Postmart. Năm 2021, qua lời giới thiệu của nhân viên Bưu điện tỉnh Lào Cai trong Hội nghị tập huấn đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn, chị Mẩy quyết định tìm hiểu và sau đó với sự trợ giúp của nhân viên Bưu điện xã, chị đã đưa sản phẩm lê Tai Nung lên giới thiệu trên sàn. Ngay đợt thu hoạch quả mới nhất, nhà chị Mẩy đã tiêu thụ ngay 2 tạ lê với giá bán 55.000 đồng/kg, tăng hơn 20% so với bán mang lại thương lái trên thời gian đấy. 

Chị Mây phấn khởi mang lại biết: “Vụ mùa năm nay gia đình tôi dự kiến thu hơn 20 tấn quả trên diện tích 6ha của gia đình. Năm nay, Bưu điện tỉnh và Bưu điện huyện tiếp tục cử người xuống giúp đỡ gia đình tôi từ khâu thu hoạch, đóng gói, chụp ảnh và tiêu thụ sản phẩm. Dự kiến lượng tiêu thụ qua sàn Postmart của Bưu điện sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái”.

Nông dân được tập huấn chuyển đổi số (Ảnh:D.Anh)

Mong ước bán được cam có giá cao mà không bị thương lái ép giá của những hộ sản xuất nông nghiệp sống đây khi “4.0” len lỏi vào từng vùng quê đã dần trở thành hiện thực, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển chưa từng có. Minh bạch, giao hàng nhanh tiện với phương châm tất cả vì người tiêu dùng đã giúp mang lại rất nhiều nông sản giờ đây được người tiêu tiêu dùng mua mua qua sàn.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Lê Quốc Anh mang lại biết, với tiêu chí sàn thương mại điện tử của người Việt, tiêu thụ nông sản Việt, đến nay, Postmart đã tạo nên thành công hơn 3,2 triệu tài khoản mang lại hộ nông dân trên sàn, phát sinh ngay 610.000 giao dịch thanh toán với hàng chục nghìn sản phẩm là các sản phẩm đặc trưng của các tỉnh thành trên cả nước, riêng biệt chú trọng các sản phẩm nông sản và nông sản chế biến, các loại đặc sản OCOP, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu tiêu dùng. 

Thông qua các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số, các hộ nông dân được hướng dẫn các bước tạo nên tài khoản tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử; hướng dẫn quy trình, cách khởi tạo nên gian hàng, đưa sản phẩm lên gian hàng và theo dõi đơn hàng; hướng dẫn cách chụp ảnh, xây dựng nội dung giới thiệu sản phẩm; hình thức gói bọc, vận chuyển đáp ứng chất lượng sản phẩm và tổ chức mẫu một phiên Livestream ngắn bán hàng nhằm thu hút người mua trên Sàn thương mại điện tử. Nhiều sàn thương mại điện tử tham gia vào thị trường nông sản như Voso, Sendo Farm, Postmart, Shopee Farm,..

Đưa hương vị Việt Nam ra thế giới

không riêng đưa nông sản lên sàn trong nước mà các, các sàn thương mại điện tử còn đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu nông sản ra thế giới. Năm 2021, 3 tấn vải thiều Bắc Giang lần mới nhất nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Châu Âu qua nguyên mẫu thương mại điện tử xuyên biên giới trên nền tảng của Việt Nam do Viettel Post vận hành và phát triển.

Quả vải Việt Nam đến tay người tiêu tiêu dùng Đức là loại vải đạt chuẩn GlobalGAP, đã được sơ chế loại bỏ quả sâu hỏng, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật và kiểm định chất lượng trên Việt Nam và Châu Âu, được truy xuất nguồn gốc tới tận vườn trồng qua ứng dụng được cung cấp bởi iCheck.

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu (Ảnh:D.Anh)

Tháng 5/2022, Vietnam Post Logistics đã tiến hành xuất khẩu ngay 20 tấn sầu riêng sang thị trường Mỹ. Hiện, Vietnam Post Logistics thực hiện xuất khẩu 02 loại sản phẩm sầu riêng bao gồm: sầu riêng tách múi và sầu riêng nguyên trái. Đơn vị này còn đẩy mạnh việc kết nối xuất khẩu sản phẩm sầu riêng, vải thiều,… không riêng đến Mỹ mà còn mở rộng rãi ra thị trường châu Á và một số nước châu Âu.

Nông sản Việt còn đủ sức cạnh tranh với các nước như Trung Quốc thông qua các sàn thương mại điện tử quốc tế như Amazon, Alibaba.com. Theo thống kê của Alibaba.com, một số ngành hàng của Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng, trong đó vượt trội nhất là ngành thực phẩm và đồ uống. Điểm mạnh của các nhà bán hàng Việt Nam là năng lực sản xuất lớn, danh mục sản phẩm chất lượng, đa dạng, giá cả cạnh tranh và định hướng tăng cường tập trung vào xuất khẩu.

Đánh giá hiệu quả đưa nông sản lên sàn quốc tế, bà Trần Thị Yến Phi, Giám đốc Công ty TNHH DSW mang lại hay, đơn đặt hàng mới nhất trị giá 3.000 USD, sau một năm, doanh thu đã đạt 260.000 USD. Bà đã học được các bài học thực tế từ nhà bán hàng Trung Quốc như các phương thức thanh toán đa phương tiện hay các cách nhằm livestream.

Bà Lê Tú Uyên, Giám đốc Công ty TNHH Natural Love chia sẻ, trong năm 2021, khi dịch bệnh tiếp tục hoành hành, chiến lược mở rộng rãi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử là đúng đắn và kịp thời khi các đơn hàng vẫn đến đều đặn từ hơn 10 quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Ấn Độ… Doanh thu hằng năm ổn định sống mức 800.000 USD giúp phát triển doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ, hợp tác và tư vấn xuất khẩu mang lại hơn 2.000 nhà máy sản xuất, hợp tác xã, nhà xưởng.
 
Ông Vũ Thế Tùng – Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ chính phủ Alibaba.com đánh giá, thế mạnh của các nhà bán hàng Việt Nam, các FTA được ký kết vừa qua và tình hình khó lường của đại dịch là những yếu tố chính thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Số hóa không riêng phục vụ tốt mang lại nhà bán hàng mà còn mang lại phép họ tạo nên ra một nguyên mẫu kinh doanh bền vững hơn. 

Sàn thương mại điện tử không riêng là kênh tiêu thụ sản phẩm an toàn, hiệu quả, mà còn giúp xây dựng thương hiệu nông sản mang lại các hợp tác xã, doanh nghiệp. Chuyển đổi số góp phần giải các bài toán về tiêu thụ và nâng cao lợi ích nông sản mang lại nông dân Việt, góp phần vào việc phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và quốc gia số. 

Năm triệu đồng/kg chè Thái Nguyên, hàng hiếm đắt khách trên sàn online

Với giá 5 triệu đồng, chè đinh Tân Cương, một sản vật nổi tiếng của Thái Nguyên, được giới thiệu trên sàn thương mại điện tử Postmart. Đây là loại chè có giá đắt nhất trên sàn này.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *