Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Cô hướng dẫn viên riêng biệt sống rừng ngập mặn Rú Chá

Cô hướng dẫn viên đặc biệt ở rừng ngập mặn Rú Chá - Ảnh 1.

Cô kiểm lâm kiêm hướng dẫn viên riêng biệt Hoàng Thị Kim Quý chụp hình cộng đồng cùng đoàn khách đến từ TP.HCM tham quan Rú Chá – Ảnh: NHẬT LINH

Với Hoàng Thị Kim Quý (30 tuổi, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm TP Huế), rừng ngập mặn Rú Chá là ngôi nhà thứ hai. 

Việc mời khách vào nhà, tận tình hướng dẫn du khách tham quan, thấy những nét đặc trưng, riêng biệt của Rú Chá của Quý khiến người dân sống trong khu rừng ngập mặn duy nhất còn sót lại sống phá Tam Giang quý mến gọi Quý là “sứ giả” của khu rừng.

Cô hướng dẫn viên riêng biệt

Quý hiểu rừng, yêu rừng và có một nền tảng kỹ năng rộng rãi và nhiều. Rảo bước trong khu rừng phủ màu xanh bất tận dọc quốc lộ 49 cùng Quý là trải nghiệm thú vị. 

Quý nói rằng trước đây Rú Chá chỉ rộng rãi chừng 3ha, toàn cây giá mọc hoang. Loài cây này thuộc họ thầu dầu, có mủ khá độc nên không nhiều sinh vật sống được trong khu rừng. 

Nhiều năm trước, tổ chức chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định cải tạo ra lại khu rừng bằng việc mở rộng rãi diện tích lên gấp 10 lần, trồng thêm nhiều loại cây như đước, bần… nhằm trung hòa thị trường sống tự nhiên. Từ đó, chim muông tìm về Rú Chá tăng dần. 

ở đây cũng xuất hiện trên bản đồ vé du lịch xứ Huế như một điểm đến tuyệt đẹp. riêng biệt vào mùa thu khi cây rừng thay lá.

Quý tươi cười và kể với nhóm du khách về “tấm chắn xanh” Rú Chá đã giúp người dân xã Hương Phong qua bao lần bão tố. 

“Từ ngày được trồng thêm cây ngập mặn, không riêng chim muông mà cá kình, cá nâu, cua… sống tự nhiên tăng lên đáng kể và trở thành đặc sản bởi thịt rất chắc hẳn, ngọt lành và vị rất riêng biệt. Do đó tôm cua sống đây được bán giá tiền triệu mỗi ký. Khi giữ được rừng đã giữ luôn nguồn sống của bà con”, chị nói.

Chị Trần Thị Thanh Thanh (TP.HCM) nhận xét chuyến đi Rú Chá thiệt sự là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến vé du lịch Huế dịp Festival. 

Chị Thanh biết về Rú Chá qua những bức ảnh tuyệt đẹp đăng tải trên mạng. Sau khi kết thúc những ngày rong ruổi TP Huế, cả nhóm 5 người thuê xe máy đến Rú Chá hít thở không khí trong lành, hoang sơ. 

“Phải nói là chúng tôi may mắn khi gặp Quý. Chuyến đi quá ý nghĩa. Tôi nghĩ nếu kiểm lâm sống các khu rừng khắp Việt Nam làm như Quý, lợi ích của rừng sẽ được nâng cao và chính những người sống thị thành như chúng tôi cũng thêm yêu quý rừng”, chị Thanh tâm sự.

Rồi khi kết thúc chuyến đi, chị Thanh thay mặt đoàn cảm ơn Quý và dúi vào tay chị một chút tiền như tấm lòng của đoàn dành đến tình yêu rừng và sự nhiệt thành của một người giữ rừng. 

Quý lễ phép cảm ơn và từ chối nhận, chị chia sẻ: “Được giới thiệu về khu rừng riêng biệt này vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm tự hào của những người giữ rừng như cháu. Mong mọi người sau chuyến đi sẽ giới thiệu về vẻ đẹp của Rú Chá là tụi cháu rất biết ơn rồi”.

Duyên nợ với khu rừng

Công tác trong ngành kiểm lâm vừa tròn 10 năm. Tháng 4 vừa rồi Quý mới nhận nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng sống Rú Chá. Với Quý, Rú Chá là cả thanh xuân của mình. Chị còn tìm Rú Chá làm nơi chụp ảnh cưới của mình.

Ngày nhận nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng ngập mặn Rú Chá, Quý nói mình đã không ngủ được. “Đúng là định mệnh gắn tôi với khu rừng này. Tôi còn trẻ, tôi nghĩ mình không riêng làm nhiệm vụ giữ rừng mà phải làm sống dậy khu rừng bằng cách tìm hiểu và giới thiệu đến du khách”, chị nói.

Dân địa phương biết Quý thiệt sự yêu rừng. Chị tâm tình: “Dù được nhiều trang mạng quảng bá và khách vé du lịch tìm đến đây rất nhiều nhưng chỉ vậy là chưa đủ. Khách đến cũng chỉ dạo quanh, chụp ảnh rồi đi nơi khác bởi chẳng tìm được hàng bán nước giải khát hay phục vụ ăn uống nào thì làm sao họ sống lại được lâu. Tôi mong bà con làm vé du lịch, kiếm tiền từ câu chuyện và vẻ đẹp của Rú Chá”.

sống Rú Chá có một hộ gia đình được du khách yêu mến đặt đến biệt danh là “Robinson trên Rú Chá” là ông Nguyễn Ngọc Đáp (77 tuổi) và bà Trần Thị Hồng (75 tuổi). 

ngay 40 năm nay, ông Đáp, bà Hồng tìm cuộc sống tách biệt giữa Rú Chá nhằm bảo vệ cánh rừng này. Khi nhận nhiệm vụ sống Rú Chá, Quý thường lui tới nhà ông Đáp nhằm vận động cả hai vợ chồng… làm vé du lịch. 

Vợ chồng ông Đáp nghe theo, dựng những căn chòi nhỏ làm bằng tre nhoài ra mép ao nuôi tôm cá, làm nơi nghỉ chân đến du khách. 

Bà Hồng mua thêm đá lạnh, nước suối, nước ngọt nhằm bán đến du khách, khách muốn ăn đặc sản Rú Chá chỉ cần Quý điện trước, ông bà sẽ chuẩn bị. 

Và trong mỗi lần giới thiệu Rú Chá, Quý đều nhắc đến ông bà. Từ “ông bà Robinson”, chị hy vọng sẽ có thêm nhiều người dân biết làm vé du lịch từ rừng.

Ông Đáp bảo: “không riêng vợ chồng tui, mà ai sống vừa rồi cũng mến cô Quý hết. Ai yêu Rú Chá thì dân tui đều yêu quý người đó. Cô Quý trẻ, dễ thương, thân thiện, là sứ giả của rú đấy”.

Ủng hộ kiểm lâm viên làm hướng dẫn viên

Ông Lê Đức Nhân, hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Huế, nói rằng Quý là một cán bộ trẻ, nhiệt huyết, đầy năng động và riêng biệt rất tận tâm trong việc bảo vệ, phát triển vé du lịch sống Rú Chá.

Quý là kiểm lâm viên nữ duy nhất trên hạt nhận nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. “Tôi cũng có biết chuyện Quý thường “làm thêm” việc hướng dẫn viên sống Rú Chá. Tôi ủng hộ việc này và động viên Quý phát huy nhằm người dân, du khách hiểu rõ về Rú Chá. Đó là cách bảo vệ rừng tốt nhất”, ông Nhân nói.

Đông về, rừng Rú Chá đẹp ma mịĐông về, rừng Rú Chá đẹp ma mị

TTO – Nếu có dịp đặt chân đến xứ Huế mộng mơ, du khách đừng quên ghé ngắm vẻ đẹp lạ rừng ngập mặn Rú Chá trút hết lá khi đông đến.

Nguồn: tuoitre.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *