Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Cổ phiếu Việt giảm sâu trong phiên thời gian đầu tháng 10, rẻ nhất ASEAN-New

Sáng 3/10, đa số cổ phiếu trên cả 3 sàn HoSE, HNX và Upcom đều giảm mạnh. Chỉ số VN-Index giảm ngay 27 điểm về ngưỡng 1.105 điểm, thấp hơn 27% so với đỉnh ghi nhận hồi thời gian đầu tháng 4/2022.

Trong nhóm VN30, chỉ mất một mã tăng giá nhẹ là Petrolimex và Sabeco đứng giá, còn sót lại đều giảm.

Nhiều cổ phiếu giảm mạnh như Masan, BIDV, Thế Giới sản phẩm điện thoại, Vinhomes, Vincom Retail,…

Thanh khoản trên thị trường “mất hút”. Trong cả phiên sáng, chỉ mất 4.500 tỷ việt nam đồng lợi ích cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả 3 sàn, bằng khoảng 25-30% so với thời kỳ sôi động trong năm 2021 và đầu năm 2022.

Áp lực bán cổ phiếu tăng cao trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường ngày cao eo hẹp, khi các nhà thêm tiền nhằm phát triển cá nhân có dấu hiệu không còn mặn mà với thị trường kinh doanh chứng khoán (TTCK), các tổ chức trong nước thận trọng, còn các nhà thêm tiền nhằm phát triển nước ngoài bán ròng theo những tín hiệu xấu trên thế giới.

Thị trường kinh doanh chứng khoán Việt Nam giảm theo xu thế cộng đồng trên thế giới. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhiều TTCK lớn trên thế giới không ngừng suy giảm. kinh doanh chứng khoán Mỹ trong phiên cuối tháng 9 lập đáy mới trong năm 2022. Các thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục biến động mạnh.

Áp lực bán trên TTCK Việt Nam xảy ra vào tháng 4/2022 do hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine  và lạm phát tăng lên trên toàn cầu khiến các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn phải thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Vào tháng 4/2022, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành điều tra xung quanh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu đầu cơ, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Điều này đè nặng lên tâm lý thị trường cộng đồng, khiến chỉ số VN-Index giảm 23% xuống 1.172 điểm vào giữa tháng 5 và kéo thanh khoản xuống dưới 15.000 tỷ việt nam đồng. Thanh khoản tiếp tục giảm xuống mức thấp 7.966 tỷ việt nam đồng (-51,1% so cùng kỳ) vào cuối tháng 7 do lãi suất tăng, không có room tín dụng và lạm phát tăng lên.

Trong quý III/2022, TTCK Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự bi quan từ các chỉ số vĩ mô toàn cầu khi số liệu lạm phát vẫn cao sống nhiều nền kinh tế phát triển, buộc các NHTW phải tiếp tục thắt chặt tiền tệ. 

Một số quyết định chính sách trọng yếu trong nước được đưa ra cũng khiến tâm lý nhà thêm tiền nhằm phát triển giảm sút khi kết thúc quý III, bao gồm việc tăng hạn ngạch tín dụng trong hệ thống ngân hàng (cấp tín dụng bổ sung 2%, dưới 4% dự kiến đạt mục tiêu cả năm là 14%)…

Rẻ nhất ASEAN nhưng rủi ro cao trong ngắn hạn

Mặc dù giảm mạnh, kinh doanh chứng khoán ACBS có những đánh giá tích cực về triển vọng cơ bản đối với thị trường Việt Nam.

Theo CTCK này, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết nửa đầu năm tăng mạnh, tăng trưởng tổng thể 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái. ACBS kỳ vọng cả năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng 20%, dẫn đến chỉ số VN-Index giao dịch thanh toán sống mức PE cuối tháng 9 là 12,5 lần và PE dự phóng năm 2022 là 11,2 lần. 

Điều đó mang đến thấy thị trường kinh doanh chứng khoán Việt Nam đang giao dịch thanh toán sống mức rẻ nhất khu vực ASEAN, ACBS nhận xét.

VN-Index về vùng 1.100 điểm.

ACBS đưa ra 3 kịch bản mang đến chỉ số VN-Index trong năm 2022. Theo đó, VN-Index có thể đạt 1.589 điểm trong kịch bản lạc quan; 1.422 điểm trong kịch bản trung lập và 1.216 điểm trong kịch bản thận trọng, cao hơn khá nhiều so với mức 1.100 điểm như hiện nay. Thị trường được kỳ vọng sẽ bình thường hóa vào năm 2023 và có thể mức định giá sẽ trở lại đỉnh lịch sử. 

Dù vậy, trên diện rộng rãi, hầu hết các dự báo thận trọng hơn với đánh giá rủi ro trong ngắn hạn đối với thị trường kinh doanh chứng khoán là cao.

KBSV vừa hạ dự báo VN-Index cuối năm 2022 từ 1.760 điểm trước đó xuống còn 1.330 điểm. 3 tháng cuối năm kinh doanh chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có nhiều biến động trước những rủi ro của thế giới.

Trên toàn cầu, xung đột trên Ukraine nối dài dẫn đến cuộc rủi ro khủng hoảng năng lượng. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng và tăng giá. 

Sự gián đoạn đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt khác (lúa mì, phân bón,.v…v… ) càng làm tăng thêm áp lực lạm phát, vốn đã căng thẳng do gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra bởi các đợt đóng cửa liên quan đến Covid-19 sống Trung Quốc.

Nhiều nền kinh tế phát triển phải đối mặt với những con số lạm phát sống mức cao trên một chữ số, các NHTW buộc phải có những động thái nhằm chống lại sự tăng lên chi phí sinh hoạt, dẫn đến triển vọng kinh tế toàn cầu mờ nhạt.

Giới thêm tiền nhằm phát triển cũng lo ngại về sự suy kiệt của thanh khoản trên diện rộng rãi, sống nhiều thị trường tài chính lớn trên thế giới và cả Việt Nam.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *