Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Đa số doanh nghiệp không kịp chi hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà theo quy định

Ngày 16.8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đến biết, tính đến cuối ngày 15.8 (hạn chót nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ), đơn vị đã xác nhận tình trạng tham gia BHXH đến hơn 1,76 triệu lượt lao động của 39.706 đơn vị. Trong đó, xác nhận đến 1,65 triệu người lao động đang làm việc trên các doanh nghiệp và 108.078 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Các hồ sơ mà doanh nghiệp gửi về BHXH TP.HCM từ ngày 13.8 – 15.8, sẽ được chuyển đến Phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện và TP.Thủ Đức nhằm kịp tiến độ.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM thống kê, tính đến cuối ngày 15.8, có 53.318 lượt doanh nghiệp nộp hồ sơ đề xuất hỗ trợ đến 1,28 triệu lượt lao động. Ghi nhận đến thấy số lượng doanh nghiệp nộp hồ sơ vào ngày 15.8 khá đông, đa số các quận, huyện tiếp nhận hồ sơ đến 18 giờ, riêng Q.Bình Thạnh tiếp nhận tới 19 giờ, Q.11 tới 21 giờ.

UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã ra quyết định phê duyệt chi hỗ trợ đến hơn 572.000 lượt người lao động trên 19.535 lượt đơn vị.

Đồng thời, đã giải ngân, chi tiền hỗ trợ đến ngay 370.000 lượt người lao động trên 10.225 lượt đơn vị với tổng số tiền hơn 196 tỉ đồng (chiếm 11% so với dự trù 1.777 tỉ đồng).

n

Doanh nghiệp không đáp ứng tiến độ chi

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đến hay, theo quy định, khi doanh nghiệp nhận được tiền từ địa phương thì phải chi đến người lao động chậm nhất 2 ngày và thanh quyết toán chậm nhất 5 ngày. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp không đáp ứng thời gian theo quy định. Một số doanh nghiệp phải chịu tốn phí phục vụ ngân hàng đến việc chuyển khoản khá lớn do đó cân nhắc chi trả tiền.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng nêu một số khó khăn khác đối với việc thực hiện chính sách sống Phòng LĐ-TB-XH trên địa phận. Trong đó, thủ tục hồ sơ đơn giản thuận lợi đến người lao động và doanh nghiệp, nhưng do thiếu cơ sở dữ liệu của người lao động nên công tác thẩm định mất nhiều thời gian, gây khó khăn đến công tác hậu kiểm.

Cùng ngày (16.8), UBND TP.HCM cũng có báo cáo gửi Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Tài chính và Bộ KH-ĐT. Trong đó, UBND TP.HCM có đề xuất các giải pháp trọng tâm trong tháng 8, như: triển khai các đoàn công tác kiểm tra, giám sát tình hình kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà; đẩy nhanh tiến độ giải ngân.


Nguồn: thanhnien.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *