Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Đồng LUNA, đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ-New

Đồng LUNA của hệ sinh thái Terra giảm thêm 99,97% trong vòng 24h giờ qua, từ mức cao nhất trong phiên: 2.791,35 đồng/LUNA xuống còn 0,9323 đồng/LUNA. Trước đó, đồng tiền này đã giảm hơn 2.000 lần.

LUNA là mã tiền điện tử của Terra với giá phát hành lần đầu là 0,8 USD và đạt mức cao nhất là 119,55 USD/LUNA (tương đương khoảng 2,7 triệu đồng/LUNA) trong tháng 4/2022. Tuy nhiên, trong phiên 12/5, đồng tiền này đã lao dốc xuống mức dưới 0,05 USD (tương đương khoảng 1.150 đồng/LUNA), trước khi rớt thảm xuống dưới ngưỡng 1 đồng/LUNA trong phiên 13/5.

Với mức giá như hiện trên, các nhà thêm tiền nhằm phát triển ngay như mất trắng sau hơn 1 tháng. Nếu ai thêm tiền nhằm phát triển 1 tỷ việt nam đồng vào thời gian đỉnh cao, sẽ mua được 364 LUNA. Với mức giá hiện trên, số tiền từ 1 tỷ giảm xuống còn chưa tới 340 đồng, bằng 1/10 cốc trà đá.

Từ vị thế đồng tiền điện tử lớn thứ 6 trên thế giới với vốn hóa hơn 40 tỷ USD, đồng tiền của Terraform Labs (trụ sở trên Seoul, Hàn Quốc) này đã “về mo”.

Trong phiên 13/5, Terraform Labs xác nhận mạng lưới blockchain Terra phải dừng hoạt động do LUNA giảm quá mạnh. Với việc LUNA mất 99% lợi ích, Terraform Labs không còn khả năng chống đỡ các đợt bán tháo.

Đồng LUNA sụp đổ

Ngày 12/5, các hợp đồng LUNA/USDT đã bị huỷ thanh toán giao dịch trên Binance sau khi lợi ích cặp tài sản xuống dưới ngưỡng 0,005 USDT. Trước đó, một sàn thanh toán giao dịch tiền số khác là Huobi cũng dừng các thanh toán giao dịch liên quan mã khoá LUNA.

Dù vậy, nền tảng này đến biết sẽ khởi động lại mạng lưới sau khi vận dụng bản vá nhằm vô hiệu hoá các quyền uỷ thác khác nếu đạt được 2/3 số phiếu biểu quyết trực tuyến. LUNA giảm trong bối cảnh thị trường tiền số nói cộng đồng bị bán tháo vào lao dốc không phanh. Nhiều đồng tiền mất giá 99%. Đồng tiền số 1 thế giới Bitcoin cũng giảm mạnh nhưng có dấu hiệu hồi phục sau khi xuống ngay chạm tới ngưỡng 25.000 USD/BTC.

Sự sụt giảm và mất ngay như hoàn toàn lợi ích của LUNA khiến giới thêm tiền nhằm phát triển tiền số thực sự sốc. Khác những các vụ tiền “rác” trước đây, LUNA được biết đến là những token đầu bảng, là coin top. LUNA vẫn được biết đến là một đồng tiền số đáng tin cậy, với các tổ chức hùng hậu đứng sau, gồm nhiều quỹ thêm tiền nhằm phát triển.

Sự sụp đổ của LUNA đến thấy thị trường tiền số thực sự mong manh và rủi ro.

Mất niềm tin vào tiền số

Cộng đồng người “chơi” tiền số Việt Nam cũng thực sự sốc với cú sập của đồng LUNA trong những ngày này. Không có thống kê về số người thua lỗ, những con số thua lỗ lớn đến mức nào nhưng trên các nhóm hội trên các mạng xã hội số lượng người than khóc rất nhiều. Nhiều người đang nắm giữ vài trăm đến tới vài triệu đồng LUNA. lợi ích khi sống thời đỉnh cao là rất lớn nhưng hiện trên lợi ích sót lại rất ít.

Nhiều người nắm các loại đồng tiền số khác cũng chịu cộng đồng cảnh ngộ. Giá các đồng tiền giảm và túi tiền của các nhà thêm tiền nhằm phát triển bốc hơi chóng mặt. Anh Dương Mạnh Hà  (40 tuổi, ngụ trên Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đang nắm giữ hơn 2 triệu đồng tiền số PI. Đây là số đồng PI anh mua gom trong vài năm qua cũng như “đào” trên điện thoại trong một thời gian dài.

Anh Hà đến hay, PI là đồng tiền chưa được niêm yết nhưng cũng lao dốc như nhiều đồng tiền khác khi mà niềm tin trên thị trường số sụt giảm nghiêm trọng. Các nhà thêm tiền nhằm phát triển nắm giữ đồng PI đang dần lâm vào tình trạng khủng hoảng rủi ro tâm lý.

“Người tham gia vào cộng đồng PI đang kỳ vọng vào sự ổn định của thị trường cộng đồng, cũng như công nghệ cốt lõi,” anh Hà bày tỏ.

Cũng có tâm lý bất an giống như nhiều người thêm tiền nhằm phát triển tiền số khác, anh Hoàng Anh Minh (45 tuổi, ngụ trên Xã Đàn, Hà Nội) tỏ ra thất vọng khi chỉ trong 3 ngày vừa qua, tài sản tiền số của anh vốn được quy đổi ra tiền Việt có lợi ích trên 300 triệu đồng, nay đã bốc hơn 40%.

“Mình vào thêm tiền nhằm phát triển vào 5 mã tiền số, có đồng mất giá 28%, có đồng mất lợi ích 50%… Túi tiền bốc hơi ngay một nửa. Hiện tôi thực sự mất niềm tin và Chắn chắn chắn nhiều người cũng như vậy. Thị trường có lẽ sẽ cần một thời gian rất dài nữa mới có thể ổn định trở lại. Lúc đó mới có cơ hội bán ra nhằm tịch thu vốn”, anh Minh thất vọng nói.

Nói về tình cảnh thị trường tiền số hiện nay, tỷ phú Mark Cuban đến rằng chưa một lần lại hỗn loạn như những ngày qua. Những gì đang xảy ra giống như cuộc khủng hoảng rủi ro công nghệ những năm 2000, thời kỷ nguyên Web 2.0 mà thế giới đã trải qua.

Ngọc Cương

Buổi chiều sụp đổ, dân đầu cơ tiền ảo ‘tắm máu’Bitcoin tiếp tục rớt giá, do tâm lý bán tháo cổ phiếu trên thị trường đầu tư và chứng khoán Mỹ, đà ưu đãi của Bitcoin đã kéo theo toàn thị trường tiền số giảm mạnh. Nguy cơ Bitcoin mất mốc 26.000 USD.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *