Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
210 lượt xem

Được tạm đình chỉ thăm dò khi nghi phạm bị cách ly y tế

Cơ quan tiến hành tố tụng được phép tạm đình chỉ thăm dò vụ án nếu bị can, bị hại, người làm chứng phải cách ly y tế do dịch bệnh.

Nội dung trên được quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2021 của VKSND Tối cao cùng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, nếu người tham gia tố tụng (bị can, bị cáo, bị hại, người làm chứng, đương sự) bị cách ly y tế, cơ quan có thẩm quyền mà thậm chí tạm đình chỉ giải quyết tin báo tội phạm, thăm dò hoặc vụ án.

Trường hợp người tham gia tố tụng; người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc vị trí cần tiến hành hoạt động tố tụng nằm trong vùng được ban bố trạng thái khẩn cấp, vụ án cũng mà thậm chí tạm đình chỉ.

Tình nguyện viên tiếp tế nhu yếu phẩm cho từng nhà trong khu phong toả trên đường Vườn Chuối (quận 3), ngày 30/7/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Tình nguyện viên tiếp tế nhu yếu phẩm cho từng nhà trong khu phong toả trên đường Vườn Chuối (quận 3), ngày 30/7/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Thông tư 01/2021 có hiệu lực hiện hành từ ngày một/12, ra đời trong bối cảnh ngày 12/11, Quốc hội ban hành Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật tố tụng hình sự. Theo luật mới, các điều 148, 229, 247 được sửa đổi theo hướng bổ sung điều kiện tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác, ý kiến đề xuất khởi tố; tạm đình chỉ thăm dò hoặc vụ án trong trường hợp “vì nguyên do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”.

Thông tư quy định nguyên tắc tạm đình chỉ gồm: thận trọng, không lạm dụng quá; đảm bảo kiểm soát tội phạm; không để ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ việc, vụ án khi được phục hồi.

Khi gặp các trường hợp bất khả kháng do thiên tai, người có thẩm quyền cũng được tạm đình chỉ vụ án hoặc tạm đình chỉ bị can nếu đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhưng không thể tiến hành được các hoạt động tố tụng.

Việc giải quyết sự việc, vụ án tạm đình chỉ sẽ dựa trên Thông tư liên tịch 01/2020. Cụ thể, cơ quan thăm dò và viện kiểm sát phải định kỳ (hằng tháng, 6 tháng, một năm) rà soát lại các vụ án tạm đình chỉ, phong thủy nhà ở đâu có nguyên do để phục hồi thăm dò hay không.

Song Minh

Nguồn: vietnamnet.vn-tuoitre.vn-vnexpress.net

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *