Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Hiến đất làm đường, tôi có được bồi thường khi thi công gây lún nhà?

Gia đình tôi hiến đất nhằm mở rộng rãi và bê tông hóa đường nông thôn, nay việc thi công khiến nhà sụt lún, nứt đôi nguy hiểm.

Tôi có bảo đội thi công không hạ đoạn đường này quá sâu vì sống sống đây lâu năm nên biết địa chất yếu. Đội thi công trả lời “nếu không mang đến hạ thì đình chỉ thi công luôn”.

Gia đình em nghĩ tình làng ngõ xóm, nếu không làm đoạn bê tông đó thì mấy hộ mặt trong đi lại vất vả nên đồng ý. Khi đường hoàn thiện đi vào sử dụng một năm, mưa nhiều, nền nhà tôi bị nứt hết.

tổ chức chính quyền xã nói không bồi thường, nếu nguy hiểm quá thì gia đình chuyển tạm ra chỗ khác sống. Không còn lựa tìm nào khác, nhà tôi đành cố gắng sống lại ngôi nhà này, nhưng đến mùa mưa năm nay, vết nứt nền nhà càng lớn hơn, bửa đôi, rất nguy hiểm.

Gia đình tôi không có đất nhằm làm nhà sống vị trí khác, nhưng sống lại đây cũng rất lo lắng. Gia đình có thể khiếu nại việc này thế nào, tổ chức chính quyền xã hay đội thi công có phải phụ trách?

Độc giả Hữu Khánh

Giải đáp câu hỏi của bạn Khánh, luật sư Phạm yên bình (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) nhận định, quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức được pháp lý tôn trọng và bảo vệ. Nếu người gây thiệt hại xâm phạm đến tài sản thì họ phải bồi thường thiệt hại mang đến người bị thiệt hại.

Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng xây dựng khác đó gây thiệt hại mang đến người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc nhằm nhà cửa, công trình xây dựng xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Luật sư mang đến biết, trong trường hợp của bạn Khánh, nếu có căn cứ xác định công trình xây dựng xây dựng đó gây thiệt hại đối với tài sản của gia đình thì chủ thêm vốn, người được giao quản lý, sử dụng công trình xây dựng xây dựng có trách nhiệm bồi thường. mặt thi công nếu cũng có lỗi trong việc nhằm công trình xây dựng xây dựng gây thiệt hại mang đến gia đình bạn thì cũng phải liên đới bồi thường.

Việc tính mức thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được căn cứ Điều 589 Bộ luật Dân sự. Theo đó, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý nhằm ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại…

Ngoài ra, khoản 2 Điều 31 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định, việc tổ chức thi công xây dựng công trình xây dựng vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình xây dựng lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình xây dựng lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng.

Như vậy, gia đình bạn Khánh có quyền yêu cầu UBND xã bồi thường thiệt hại do hành vi thi công xây dựng công trình xây dựng gây thiệt hại đến tài sản của gia đình bạn. Nếu không thể thỏa thuận được, gia đình bạn Khánh có quyền khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại, luật sư Bình nêu.

Hải Thư

Nguồn: vnexpress.net

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *