Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

làm việc ‘cải tạo nên tâm trí’ đến tội phạm tình dục

Trong 25 năm, tiến sĩ Rebecca Myers đến các nhà tù an toàn tối đa nhằm trò chuyện, sử dụng các kỹ thuật tâm lý nhằm thay đổi suy nghĩ của những tội phạm tình dục nguy hiểm nhất nước Anh.

Tiến sĩ tâm lý học pháp y Rebecca Myers mới 22 tuổi khi lần đầu bước vào một nhà tù an toàn tối đa. Cô bắt đầu làm việc đến chương trình cải tạo nên tội phạm tình dục sống các nhà tù hai năm sau đó.

làm việc của Rebecca là sử dụng các kỹ thuật tâm lý, hay còn gọi là liệu pháp hành vi nhận thức, nhằm thay đổi suy nghĩ và hành động của các phạm nhân, ngăn tái phạm. Cô phải đối mặt với những kẻ rối loạn nhân cách và sát nhân hàng loạt.

Rebecca từng bị ném một con chim bồ câu không đầu, đẫm máu vào người. Lần khác, cô tận mắt chứng kiến một nữ quản giáo bị đe dọa bằng dao và bắt làm con tin trong 12 giờ.

Rebecca thường phải sống một mình với các phạm nhân nhằm họ có thể cởi mở và thổ lộ tâm tình, không bị giám sát bởi các sĩ quan. Cô được trang bị một chuông báo động trên thắt lưng, chuông báo động trên tường và các sĩ quan túc trực mặt ngoài. Rebecca từng vài lần cảm thấy bị đe dọa, cô bảo đảm an toàn nhờ luôn nhận thức được nguy hiểm.

Bà mẹ hai con 48 tuổi, đến từ North Yorkshire, kể trong cuốn hồi ký Inside Job: “Lần mới nhất tôi thực sự rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm là khi thẩm vấn một phạm nhân còn rất trẻ nhưng to con trong nhóm điều trị. Anh ta tức giận khi bị hỏi một số câu khó, sau đó đột ngột bật dậy khỏi ghế và tiến về phía tôi. Tôi hoảng sợ. Nhưng điều thú vị là chính những tội phạm tình dục khác đã đến giúp đỡ tôi và ngăn anh ta lại. Họ bảo vệ tôi trước khi các quản giáo xây dựng thương hiệu”.

Qua quá trình làm việc, Rebecca nhận ra nguyên nhân phạm tội của tội phạm tình dục thường là sự kết hợp của các yếu tố cơ bản bao gồm: hoàn cảnh bị tổn thương và lạm dụng; khó khăn trong mối quan hệ xã hội; suy nghĩ lệch lạc về phụ nữ, trẻ em và tình dục; đặc điểm tính cách bất thường; kỹ năng giải quyết vấn đề kém; yêu thích thú hoặc bị kích yêu thích bởi bạo lực tình dục.

Theo cô, tội phạm tình dục có thể dối trá và tàn ác nhưng cũng có thể hối hận, hổ thẹn và muốn thay đổi. Giúp đỡ họ là cách duy nhất nhằm ngăn chặn việc có thêm nạn nhân.

Trước nghi vấn những tên tội phạm đáng sợ như vậy có khả năng cải tạo nên hay không, Rebecca trả lời: “Tôi nghĩ rằng ai cũng có khả năng và ai cũng cần cơ hội nhằm thay đổi. Tôi không đề xuất chúng ta nên tha thứ mà chỉ muốn ngăn chặn việc tái phạm”.

Những chuyên gia tâm lý như Rebecca thường phải đối mặt một mình với các tội phạm nguy hiểm. Ảnh: Motortion

Những chuyên gia tâm lý như Rebecca thường phải đối mặt một mình với các tội phạm nguy hiểm. Ảnh: Motortion

Tuy nhiên, chương trình cải tạo nên tội phạm tình dục của Bộ Tư pháp Anh mà Rebecca tham gia từ 1992 đến 2017 từng gây tranh cãi về tính hiệu quả.

Khi tập hợp phạm nhân thành từng nhóm nhằm thảo luận liên quan về tội ác của họ, các phạm nhân có cảm giác như phải ngồi vào “ghế nóng” và bị thẩm vấn. Những buổi thảo luận nhóm được đến là có thể “bình thường hóa” những gì phạm nhân gây ra, khiến họ học hỏi sai lầm của người khác nhằm không bị bắt.

Bất chấp tranh cãi, Bộ Tư pháp Anh vẫn duy trì các chương trình cải tạo nên, đồng thời liên tục đánh giá nhằm cải tiến nhằm mục tiêu giảm tái phạm và bảo vệ cộng đồng. Trong kế hoạch mới, các tù nhân không còn phải thảo luận về hành vi phạm tội, được chia nhóm nguy cơ trung bình và nguy cơ cao nhằm tham gia các buổi trị liệu khác nhau, được dạy “quản lý những suy nghĩ và hành vi tình dục không lành mạnh”.

Sau 25 năm công tác, Rebecca đến biết hầu hết tội phạm tình dục cô gặp đều không tái phạm. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nhiều rào cản sau khi được thả tự do như bị kỳ thị, tẩy chay, thiếu việc làm, nhà sống, bạn bè, gia đình, mối liên hệ xã hội. Đối với số ít tội phạm tình dục tái phạm, chính những vấn đề này khiến khả năng họ tái phạm cao hơn.

Tuệ Anh (Theo Mirror, Guardian, BBC)

Nguồn: vnexpress.net

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *