Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Mo Mường là di sản cần bảo vệ khẩn cấp

Lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Mo Mường là di sản cần bảo vệ khẩn cấp - Ảnh 1.

Ông Mo đang cử hành nghi lễ Mo mát nhà sống Hòa Bình – Ảnh: BÙI VĂN NAM

Đây là nội dung của Hội nghị triển khai công tác xây dựng hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường trên địa phận TP. Hồ Chí Minh Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Âm nhạc tổ chức ngày 3/10, trên Bảo tàng Hà Nội.

Mo là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của người Mường. Đó là loại hình nghi lễ gắn liền với các nghi thức tín ngưỡng do thầy Mo thực hiện, điển hình nhất là lễ tang ma của người Mường.

Nội dung Mo Mường là áng sử thi lớn phản ánh vũ trụ quan, thế giới quan, nhân sinh quan và đời sống xã hội của người Mường cổ xưa. Di sản Mo Mường hiện có trên 6 tỉnh, TP. Hồ Chí Minh trên cả nước gồm: Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thanh Hoá, Đắk Lắk và Hà Nội.

trên Hà Nội, đồng bào dân tộc Mường sống sống cả 30 quận, huyện, thị xã nhưng tập trung đông nhất trên huyện Thạch Thất và Ba Vì.

Theo kết quả Đề án “Tổng kiểm kê, bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể trên địa phận Hà Nội” tuyên bố năm 2016, di sản Mo Mường được kiểm kê với các tên gọi khác nhau trên các địa phương như: Bài cúng ma – cúng giỗ của dân tộc Mường trên các xã Ba Trại, Vân Hòa, Yên Bài, huyện Ba Vì; tập quán ma chay của người Mường sống xã Đông Xuân, huyện Quốc oai vệ; nghi lễ tang ma của người Mường sống thôn Luồng, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất.

Hiện trên địa phận chỉ còn có 7 thầy Mo còn đang thực hành thường xuyên. Người cao tuổi nhất là ông Đinh Công Sinh, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, 86 tuổi. Người trẻ tuổi nhất là anh Đinh Xuân Nam, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, 28 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và vé du lịch và Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương phối hợp xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.

Hội nghị triển khai công tác xây dựng hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường là một trong những khâu rất cần thiết trong tiến trình này.

trên hội nghị, chuyên gia Viện Âm nhạc đã hướng dẫn, phổ biến về công tác kiểm kê theo quan điểm và yêu cầu của UNESCO đối với các di sản văn hoá phi vật thể; ứng dụng lý thuyết vào công tác kiểm kê di sản Mo Mường sống Hà Nội, hướng dẫn kiểm kê; thực hành kiểm kê thông qua việc phỏng vấn các thầy Mo.

Hội nghị có sự tham gia trực tiếp của cán bộ Phòng Văn hoá – Thông tin đại diện các quận, huyện, thị xã; cán bộ văn hoá xã; đặc trưng sự ra đời của các Nghệ nhân thực hành di sản Mo Mường là các thầy mo và đại diện cộng đồng là người dân tộc Mường tham dự.

Thông qua những kỹ năng và kiến thức được các chuyên gia cung cấp, nhận thức về di sản Mo Mường được củng cố, nâng cao hơn trong đội ngũ cán bộ, qua đó, phục vụ tốt hơn công tác bảo tồn, phát huy lợi ích di sản Mo Mường, hướng tới việc di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.

Nỗi lo di sản Mo Mường trước khi đệ trình UNESCONỗi lo di sản Mo Mường trước khi đệ trình UNESCO

TTO – Theo kế hoạch, hồ sơ quốc gia Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp phải hoàn thiện trong năm nay nhằm kịp nhận góp ý, sửa chữa và trình lên UNESCO vào tháng 3-2023.

Nguồn: tuoitre.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *