Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Mẹ Hà Nội 27 tuổi đi sinh thường lần thứ 4, vừa khám xong bác sĩ lập tức mang đến vào phòng mổ


LÊ PHƯƠNG.
Ngày 11/08/2022 20:00 PM (GMT+7)


Đến tuần thai thứ 40, sản phụ đến bệnh viện nhằm đăng ký sinh thường, sau khi thăm khám bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành (Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất) mang đến biết, các bác sĩ trên viện vừa mổ cấp cứu thành công mang đến một sản phụ sống xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội), điều vượt trội của ca mổ này đó là bé gái chào đời với dây rốn thắt nút.

Theo bác sĩ Thành, sản phụ tên Nguyễn Thị Liên (27 tuổi), đang mang thai tuần thứ 40 và đây là lần sinh con thứ 4 của chị Liên. 3 lần sinh trước, chị Liên đều sinh thường và rất thuận lợi.

Trong lần sinh con thứ 4 này, dù chưa có cơn chuyển dạ nhưng đã đến ngày dự sinh nên sản phụ đến BV Thạch Thất nhằm đăng ký sinh thường. trên đây, sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ nhận thấy có hình ảnh dây rau thắt nút.

Ngay lập tức bác sĩ Nguyễn Tiến Thành quyết định mổ cấp cứu mang đến sản phụ trong đêm. Với sự phối hợp liên khoa Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức ca mổ đẻ đã diễn ra thành công, một bé gái nặng 3.3kg cất tiếng khóc chào đời với vòng dây rốn thắt nút. 

Theo bác sĩ Thành, việc dây rốn thắt nút nếu không được phát hiện kịp thời sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: suy thai, ngạt sau sinh, thậm chí là lưu thai.

Hình ảnh dây rốn thắt nút vừa được các bác sĩ BV Đa khoa huyện Thạch Thất mổ cấp cứu thành công. Ảnh: BSCC.

Trước đó, trên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng tiếp nhận một sản phụ sinh thường và bé trai sau khi chào đời có dây rốn thắt nút. Cả sản phụ và bác sĩ cũng đều không hề biết trước tình trạng này, may mắn em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2.9kg.

Bác sĩ Bùi Chí Dũng (Khoa Phụ A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) mang đến biết, dây rốn thắt nút là tình trạng hiếm gặp và rất khó phát hiện trên siêu âm. Trường hợp bé trai vẫn chào đời an toàn là điều rất may mắn, bởi chỉ cần dây rốn siết chặt hơn một chút nữa thì khả năng thai lưu rất cao.

Theo bác sĩ Dũng, dây rốn thắt nút sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai và chuyển dạ do thai nhi không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào tình trạng thắt lỏng hoặc chặt của dây rốn. Nếu dây rốn thắt chặt thì tuần hoàn của thai nhi sẽ bị cản trở, em bé có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.

Được biết, dây rốn thắt nút là do trong quá trình thai nhi cử động, vô tình di dời qua các vòng cung của dây rốn tạo nên thành nút thắt. Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút: Dây rốn quá dài; thai phụ đa ối; Kích thước thai nhi nhỏ; Thai nhi là bé trai (hiếu động); Thai phụ bị tiểu đường thai kỳ; Thai phụ mang song thai 1 túi ối; Thai phụ có chọc dò ối thai kỳ; Thai phụ từng sinh nhiều; Thai phụ sử dụng các chất kích yêu thích khi mang thai.

Bác sĩ Dũng mang đến rằng, khi phát hiện dây rốn thắt nút, không có cách nào nhằm tháo nút thắt này, do vậy việc theo dõi cử động thai đóng vai trò quyết định trong công tác cấp cứu dây rốn thắt nút và đáp ứng an toàn mang đến em bé.

Vị bác sĩ này khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai nên đi khám thai định kỳ nhằm đánh giá sức khỏe thai. vượt trội, trong thai kỳ, thai phụ theo dõi cử động của thai nhi bằng monitor thường quy từ 36 tuần. Theo dõi sát tim thai trong chuyển dạ bằng máy monitor có thể phát hiện rất sớm trường hợp suy thai nhằm đưa ra hướng xử trí kịp thời, giúp em bé sinh ra khỏe mạnh.

* Tên sản phụ trong bài đã được thay đổi

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-ha-noi-27-tuoi-di-sinh-thuong-lan-thu-4-vua-kham-xong-bac-si…

Hà Nội: Sản phụ 36 tuổi tử vong sau khi sinh con lần thứ 3 tại bệnh viện

Sau khi sinh con lần thứ 3 trên bệnh viện, sản phụ bất ngờ trở nặng và tử vong sau đó 3 ngày, dù đã được các bác sĩ cứu chữa và chuyển lên tuyến trên.

Tai biến sản khoa

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ Nữ Việt Nam)

Nguồn: eva.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *