Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Mở cửa vé du lịch: Trên cả nước, các bộ ngành, nghìn doanh nghiệp… chỉ chờ Bộ Y tế-New

Việt Nam chuẩn xác mở cửa đón khách quốc tế từ 15/3 trong điều kiện bình thường mới, cả đường bộ, đường biển, đường sắt, đường không; tại tất cả cửa khẩu. Tuy nhiên, phương án cuối cùng vẫn đang chờ Bộ Y tế.

Đã có phương án nhưng vẫn phải chờ Bộ Y tế

Tại cuộc họp báo chiều 15/3, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đến hay, sau khi triển khai thí điểm đón khách quốc tế, Việt Nam đã đón 49.200 lượt khách nước ngoài trong tháng 2/2022, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2021.

“Ngành du lịch tuy bị bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh nhưng sẽ phục hồi nhanh đếńng nếu có những giải pháp phù hợp, hiệu quả”, ông nhấn mạnh.

Vì thế, Phương án mở cửa lại hoạt động vé du lịch đáp ứng an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, được Bộ VH-TT&DL chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, chiều 15/3 đã được công bố, dựa trên Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “ưa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Mở cửa du lịch: Các bộ ngành, nghìn doanh nghiệp chỉ chờ Bộ Y tế
Ông Nguyễn Trùng Khánh: Việt Nam công bố mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch, cả nội địa và quốc tế (ảnh Hồng Hạnh)

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), việc mở cửa lại được áp dụng đến toàn bộ hoạt động vé du lịch quốc tế (inbound và outbound) tuân thủ các quy định về xuất nhập cư, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ, thông qua đường không, đường bộ, đường biển, đường sắt đáp ứng an toàn, ưa thích với các quy định phòng, chống dịch.

Phương án này vận dụng đối với mọi đối tượng khách vé du lịch, tính năng hot là tất cả các thị trường khách vé du lịch quốc tế đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cư và an toàn y tế đều có thể tới Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trùng Khánh đánh giá, phương án này vẫn đang chờ văn bản cuối cùng từ Bộ Y tế về hướng dẫn quy định nhập cảnh. Sáng 15/3, Bộ Y tế đã có văn bản xin ý kiến các đơn vị liên quan, với các quy định trong dự thảo theo ông Khánh là khá phù hợp với việc thu hút mở cửa đón khách du lịch.

“Chúng tôi chia sẻ với những người ở tuyến đầu phòng chống dịch, việc thận trọng của ngành Y tế là cần thiết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bối cảnh và điều kiện đã thay đổi rất nhiều, Bộ Y tế cần xem xét ban hành những quy định phù hợp với người nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có khách du lịch”, ông Nguyễn Trùng Khánh góp ý.

Từ đó, Bộ VH-TT&DL mới sớm công bố Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch cuối cùng một cách chi tiết, đầy đủ trên cơ sở góp ý của các bộ, ngành – ông Khánh đến hay. Hiện, các vấn đề cần được chú trọng khi mở cửa là: đảm bảo an toàn, hàng không (tăng tần suất chuyến bay, mở lại đường bay mới, công nhận hộ chiếu vắc xin) và cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời với DN và lao động trong ngành. 

Tham vọng 5 triệu khách quốc tế: Cần có lộ trình

Với việc mở cửa lại hoạt động du lịch, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ vé du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ việt nam đồng trong năm 2022.

Trả lời câu hỏi liệu mục tiêu 5 triệu khách quốc tế có khả thi trong bối cảnh nhiều thị trường trọng điểm đang gặp nhiều bất lợi, ông Nguyễn Trùng Khánh đến biết, Bộ VH-TT&DL đã tham mưu trình Chính phủ Chiến lược phát triển du lịch giai đoạn 2022-2026, có chia ra các lộ trình.

Mở cửa du lịch: Các bộ ngành, nghìn doanh nghiệp chỉ chờ Bộ Y tế
Việt Nam kỳ vọng đón 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022

Trong đó, 2022-2023 là giai đoạn phục hồi cần nhiều nguồn lực, sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, bộ ngành. Mục tiêu là đến hết năm 2023, du lịch Việt Nam sẽ phục hồi 40-50% so với trước dịch (năm 2019, với 18 triệu lượt khách quốc tế) tương đương con số 8-9 triệu khách. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thừa nhận khó đón khách ồ ạt, song đây là một mục tiêu tham vọng.

Ông lý giải, đó là bởi thị trường chính của du lịch Việt Nam như Đông Bắc Á khó khăn, như Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách zero Covid, chưa đón khách; Nhật Bản và Hàn Quốc còn những rào cản, nhưng các quốc gia này bắt đầu có chính sách thuận lợi hơn đến khách quốc tế đến và người dân đi du lịch.

Tại khu vực ASEAN, Việt Nam đã mở lại với thị trường Singapore, Đài Loan,… nên triển vọng đón được một lượng khách. Với thị trường Nga, ông Khánh đánh giá lượng khách sẽ bị ảnh hưởng nhất định nhưng chưa phải là lớn, nhưng bù lại là khách đến từ Ubekistane, Kazakhstan,… khi chúng ta công bố chuẩn xác sẽ đón khách trở lại, vì người dân các nước này đi du lịch về không phải cách ly, lại đang bước vào mùa du lịch.

Với thị trường Úc, New Zealand, chính sách thu hút khách của các thị trường này cũng bắt đầu nới lỏng. Trong khi đó, 5 nước Tây Âu chúng ta vừa khôi phục chính sách visa, hàng không tích cực xúc tiến đường bay, điển hình như Bamboo Airways mở đường bay từ Việt Nam sang Đức, ngày 28/3 tới sang London,… kết hợp xúc tiến quảng bá, thu hút khách từ thị trường này.

Do đó, vị tư lệnh ngành Du lịch nhận định: Con số 5 triệu khách quốc tế đến Việt Nam có khả năng đạt được, nhưng là tương đối tham vọng, cần có lộ trình đón khách chứ không thể ngày một ngày hai.

“Chính vụ khách quốc tế đến Việt Nam từ tháng 9 đến tháng 3-4 năm sau, việc công bố mở cửa bây giờ là để kết nối thị trường, truyền thông mạnh mẽ đến các thị trường. Còn hiện tại chúng ta cố gắng khai thác tối đa thế mạnh du lịch nội địa”, ông Khánh nhấn mạnh.

Năm 2021, ngành vé du lịch Việt Nam đã đón 40 triệu khách vé du lịch nội địa. Từ cuối tháng 11/2021, triển khai Chương trình thử nghiệm đón khách quốc tế đến nay đã đón hơn 10.000 lượt khách. tính năng hot, với xu thế phục hồi vé du lịch, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngành vé du lịch đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách, vượt số khách cả tháng 12/2021.

Trong hai tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách vé du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách vé du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ việt nam đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021.

Một số đoàn khách Singapore, Malaysia, Hoa Kỳ đã hỏi tour đến Việt Nam nhưng đến tận ngày 15/3 vẫn chưa thể đặt được bởi chưa có kế hoạch cụ thể và các quy định y tế rõ rệt. Thông tin này được ông Trần Thanh Vũ – CEO Vinagroup Travel đến biết.

“Hôm nay, theo đúng kế hoạch là chúng ta mở cửa vé du lịch nhưng du khách chờ, doanh nghiệp chờ, các hãng hàng không đang dần chờ”, ông Vũ nói.

Còn ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Marketing của TST Tourist, nhận định, Việt Nam đang trong thời gian cạnh tranh với các nước trong khu vực về mở cửa quốc tế với chính sách thông thoáng. Nếu giai đoạn hiện nay mà chúng ta càng làm khó thì sẽ khó khăn hơn đến DN thu hút các đoàn khách có kế hoạch đến Việt Nam. Cần tránh sự phân biệt giữa khách quốc tế và khách trong nước.

Ngày 30/3-3/4 tới đây, tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức lễ hội khinh khí cầu quốc tế lớn nhất từ trước tới nay với đại diện từ khoảng 20 quốc gia tham dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện năm vé du lịch Tuyên Quang 2022.

Chỉ còn 15 ngày nữa là tới chính hội, nếu chưa có chính sách mở cửa nhất quán thì lượng khách đến tham dự sự kiện quốc tế này không thể được như kỳ vọng của ban tổ chức. Như vậy, các hoạt động đặc sắc của lễ hội sẽ trông chờ vào khách nội địa.

Về phía DN hàng không, Phó tổng giám đốc Vietjet – ông Nguyễn Thanh Sơn đến biết, Vietjet sẽ khai thác lại tất cả đường bay trong nước vào tháng 5 và đối với đường bay quốc tế là tháng 6. Theo ông Sơn, nhằm phục hồi vé du lịch trong thời gian ngắn nhất, đơn vị hàng không cũng như lữ hành cần bắt tay nhau nhằm thực hiện các chương trình. Cần có điều kiện và mức giá tốt nhằm kéo người mua quay trở lại. Khi khách quay trở lại thì họ mới trải nghiệm lại được phục vụ vé du lịch. Nếu còn tâm nguyên nhân dự thì rất khó nhằm phục hồi, phát triển vé du lịch dài hơi.

Trước đó, đại diện Vietnam Airlines cũng thông tin, nhằm kích cầu vé du lịch, hãng sẽ đưa ra mức giá thấp hơn nữa nhằm đáp ứng trong giai đoạn đầu phục hồi có thể kéo khách trở lại Việt Nam.

Trần cộng đồng

Ngọc Hà 

Khách quốc tế đến Việt Nam có thể hồi phục vào năm 2024

Khách quốc tế đến Việt Nam có thể hồi phục vào năm 2024

Năm nay, Việt Nam có thể đón lượng khách đạt 10-30% so với 2019 và kỳ vọng sẽ hồi phục hoàn toàn vào 2024. Tuy nhiên, cần sớm tháo gỡ các rào cản về chính sách nhập cư, y tế, sự đứt hãy chuỗi cung ứng. 

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *