Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc, vừa xung đột suy yếu lợi thế-New

Nội dung này được ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đưa ra trong tọa đàm Liên kết phát triển Tiểu vùng Nam Trung bộ trong bối cảnh mới, do Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 phối hợp Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức, ngày 24/6.

Mỗi tỉnh một kiểu, chưa phát huy thế mạnh của vùng

Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận là bốn tỉnh nằm trong Tiểu vùng Nam Trung Bộ, có tổng diện tích đất liền 21.400 km, dân số hơn 4 triệu người. Hạ tầng giao thông của các địa phương này được đánh giá là thuận lợi, khi có hai sân bay sống Tuy Hòa (Phú Yên), Cam Ranh (Khánh Hòa); nhiều cảng, đường sắt, đường bộ Bắc-Nam đi qua, ngay với TP HCM và là cửa ngõ của Tây Nguyên ra Biển Đông. 

Những tỉnh này có điều kiện phát triển các Khu kinh tế biển như Vân Phong, Nam Phú Yên, gắn với phát triển công nghiệp cơ khí đóng tàu, công nghiệp chế biến nông – thuỷ sản, thực phẩm…, phát triển khai thác hải sản xa bờ… Bốn địa phương đều có biển, thế mạnh về vé du lịch biển, vé du lịch sinh thái và vé du lịch văn hóa dân tộc… gắn với phát triển đô thị ven biển.

Tọa đàm Liên kết phát triển Tiểu vùng Nam Trung bộ trong bối cảnh mới diễn ra trên Khánh Hòa.

Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh mang đến rằng, với những lợi thế sẵn có, song các địa phương trên chưa liên kết tốt với nhau thành một hệ thống thống nhất. Việc huy động các nguồn lực mang đến phát triển đô thị còn hạn chế. Tài nguyên chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả nhằm trở thành nguồn lực rất cần thiết mang đến phát triển, nhất là cảng biển.

Quá trình phát triển đã xuất hiện tình trạng “xung đột lợi ích giữa các địa phương, lợi ích giữa từng địa phương với lợi tích tiểu vùng, toàn vùng. Liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động, và thiếu vai trò nhạc trưởng định hướng, điều phối vùng, liên kết vùng”.  Dẫn tới, các tỉnh chưa khai thác, phát huy lợi thế, quy mô nhiều ngành, lĩnh vực vốn có.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh) nhận định, lâu nay việc liên liên kết tiểu vùng, vùng chưa hiệu quả. Trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, thì việc lựa mua lĩnh vực nào ưu tiên nhằm phát huy được lợi thế, thế mạnh và sự cộng hưởng của các vùng là nhiệm vụ rất cần thiết, ngoài ra cũng cần có vai trò của người đứng đầu.

Ông Trần Tuấn Anh – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu trên tọa đàm.

Còn TS Phan Thị Song Thương (Viện Khoa học xã hội vùng Trung bộ) đánh giá, 4 địa phương trong tiểu vùng này đều có đặc điểm, lợi thế, điều kiện phát triển khá tương đồng, nên tạo nên ra liên kết vùng rất rất cần thiết. 

Theo đó, các địa phương cần phối hợp cùng nhau đẩy mạnh phát triển những ngành, lĩnh vực mũi nhọn mang tính vùng, tiểu vùng,  như cảng biển, cảng hàng không. Ngoài ra, cần phải đẩy mạnh thu hút nhà thêm tiền nhằm phát triển và tránh sự cạnh tranh giữa các địa phương trong tiểu vùng. ví dụ điển hình, các địa phương ngồi lại bàn bạc cùng nhau nhằm xem vùng mình có thế mạnh, lợi thế nào nhiều nhất, rồi từ đó có chương trình liên kết, hợp tác nhằm cùng phát triển.

Đề xuất thành lập Hội đồng vùng

Tọa đàm lần này với các tham luận của các bộ, ngành cùng Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng lãnh đạo bốn tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận nhằm chia sẻ các ý kiến tìm giải pháp, đề xuất cơ chế đặc trưng phát triển Tiểu vùng Nam Trung Bộ.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất cơ chế mang đến liên kết vùng.

Tham dự tọa đàm, lãnh đạo các địa phương đều nhìn nhận thời gian qua việc liên kết vùng còn rời rạc. Mỗi tỉnh tập trung riêng mang đến địa phương của mình, chưa có sự thống nhất. “Tôi đồng tình với ý kiến các tỉnh khác việc liên kết vùng còn nhiều hạn chế. Liên kết giữa các địa phương chưa có gắn kết, chỉ là phong trào vì thiếu nhạc trưởng, nên không mang lại hiểu quả cao” ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa nói.

Người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất, khi liên kết vùng cần có Hội đồng vùng làm đầu mối nhằm triển khai các chính sách phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, Chính phủ cử một thành viên tham gia trực tiếp theo dõi, chỉ đạo phối hợp với các bộ ngành. đồng thời đó, các hoạt động trong liên kết vùng cần giao mang đến Ban cán sự Đảng có đủ thẩm quyền nhằm điều phối, tập trung hoạch định phát triển kinh tế của các thành viên trong vùng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và thêm tiền nhằm phát triển Trần Duy Đông, nhìn nhận các địa phương đã chủ động, xác định được tiềm năng, lợi thế nhằm liên kết phối hợp nhằm hình thành liên kết vùng, tiểu vùng tạo nên nên sức mạnh tổng hợp. Dẫn chứng là các tỉnh đã liên kết tổ chức hội thảo xúc tiến thêm tiền nhằm phát triển liên vùng, ít tổ chức riêng lẻ như trước đây. Hay, việc liên kết vùng thêm tiền nhằm phát triển giao thông, thủy lợi của các địa phương đạt kết quả cao và đã có sự chia sẻ trong việc góp ý chính sách, thiết kế vùng, kinh nghiệm xử lý quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, thứ trưởng Đông cũng nhấn mạnh, các tỉnh trong tiểu vùng Nam Trung Bộ cần xác định tiềm năng, lợi thế của mình nhằm liên kết phát triển, hợp lại thành một, không cạnh tranh lẫn nhau. Tuy nhiên, cũng cần phải có cơ chế, chính sách đặc trưng mang đến những ngành đó, và có cả những điều phối hoạt động, phân bổ nguồn lực hợp lý, như nguồn lực cả về ngân sách và ngoài ngân sách nhằm phát triển.

Thứ trưởng Đông cũng đưa ra giải pháp là cần lập một thiết kế vùng là trung tâm nhằm điều tiết liên kết vùng, đồng thời kiện toàn bộ máy chức năng thẩm quyền theo hướng Hội đồng vùng như Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và thêm tiền nhằm phát triển Trần Duy Đông phát biểu trong tọa đàm.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung hiện có 14 tỉnh thành, có quá nhiều địa phương, trải dài trên một diện tích lớn. “Bộ Kế hoạch và thêm tiền nhằm phát triển đã có kiến nghị Chính phủ xem xét, chia lại thành bảy vùng kinh tế. Còn hiện nay Chính phủ vẫn quyết định đến năm 2030 sẽ tiếp tục duy trì sáu vùng kinh tế trọng điểm”, ông Đông nói.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong các nội dung, điều rất cần thiết trong liên kết vùng là hành lang pháp lý và công tác tổ chức, cơ chế liên kết. Ngoài ra, quá trình liên kết vùng giữa các địa phương vẫn còn thiếu cơ chế phân cấp quản lý thiết kế, và còn đang dừng lại sống cam kết, mang tính tự nguyện, thỏa thuận của lãnh đạo địa phương. 

Xuân Ngọc

Phát triển bền vững: Vượt qua biến động, bắt kịp tương lai

Sau những biến động do suy thoái thị trường, đại dịch Covid-19, các DN nhận ra phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm sẽ là hệ lợi ích mới giúp DN vượt qua biến động, thúc đẩy năng lực cạnh tranh, tăng lên lợi ích thương hiệu.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *