Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Người mẹ miền núi xuống Hà Nội bán rau nhằm trường kỳ cùng con chiến đấu với ung thư
ngay một năm nay, chị Sầm Thị Liên, 41 tuổi, cùng chồng con (quê sống huyện Mường La, Sơn La) “chuyển khẩu” xuống Hà Nội. Cả nhà chị đang sống nhờ một căn nhà công cộng cư của người quen trên quận Hoàng Mai. Cuộc sống của gia đình chị rẽ sang hướng hoàn toàn khác từ khi con gái đầu lòng Minh Anh mắc ung thư.

Vợ chồng chị Liên đều là con nhà nông, gây dựng gia đình nhỏ từ hai bàn tay trắng. Trước đây, anh làm nhân viên văn phòng trên Ủy ban, chị làm hợp đồng dự án công trình trên Sơn La. Cuộc sống tuy vất vả nhưng chị luôn thấy hạnh phúc vì hầu như mọi điều mong ước đều đã trong tay: Một ngôi nhà nho nhỏ, con cái ngoan và khỏe mạnh, chồng làm việc ổn định, bản thân chị có thời gian chăm lo gia đình.

“ngay bây giờ, tôi không dám nghĩ quá xa, chỉ mong mỗi ngày đều nhìn thấy con khỏe mạnh lớn lên là đủ”, người mẹ chia sẻ khi bắt đầu kể về những thay đổi không thể ngờ của gia đình mình mấy năm qua.


Người mẹ miền núi xuống Hà Nội bán rau để trường kỳ cùng con chiến đấu với ung thư - 5

Sát Tết năm 2019, Minh Anh, khi đó 11 tuổi, thường xuyên kêu đau răng. Chị Liên đưa con đi khám, bác sĩ nói bé bị sâu răng nên vệ sinh và hàn thông thường. Sau Tết, con vẫn đau nên chị lại đưa tới bệnh viện huyện khám. trên đây, con được chẩn đoán viêm tai và kê đến kháng sinh về uống. Thấy con sử dụng thuốc không đỡ, vợ chồng chị lại tiếp tục đưa tới bệnh viện tỉnh, kết quả đến thấy con bị viêm hạch, cần truyền kháng sinh khoảng chục ngày. Chưa yên tâm, vợ chồng chị bắt xe khách đưa con gái ra thủ đô kiểm tra.

trên Bệnh viện Đại học Y (Hà Nội), sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận con gái chị Liên có u lành sống chân hàm. Thế nhưng, khi chuyển sang khoa Nhi, Bệnh viện K Tân Triều nhằm thực hiện phẫu thuật, kết quả sinh thiết lại khẳng định Minh Anh mắc một dạng u xương ác tính là sarcoma nền sọ. Nhận tin này, chị Liên thấy như sét đánh ngang tai.

“Từ nhỏ tới lớn, con khỏe mạnh, háu ăn, lúc nào cũng tươi vui hớn hở. Sao chuyện này lại xảy ra được. Giá như con mắc căn bệnh nào mà chỉ cần mẹ cắt một phần gan, đến con quả thận là con khỏe lại ngay, không phải chịu bao đau đớn, bệnh dai dẳng thì mẹ sẵn sàng làm ngay”, chị Liên chia sẻ lại cảm xúc suy sụp và xót xa thời gian ấy.Quá trình điều trị của Minh Anh bắt đầu bằng các đợt truyền hóa chất, nối dài 4 tháng, sau đó xen kẽ 2 tháng xạ trị rồi lại tiếp tục hóa trị 3 tháng trước khi thực hiện phẫu thuật đầu năm 2021. Khi mổ, các bác sĩ đã lấy ra một khối u to bằng quả trứng gà trong hốc chân hàm của con. Con nằm viện hơn một tháng với cơ thể yếu ớt, gương mặt lệch đi, chị Liên nhìn con mà lòng như xát muối. Nỗi đau càng nhân lên khi trong đợt tái khám, các bác sĩ đến biết, khối u của con vẫn chưa hết hẳn nên Minh Anh tiếp tục phải sử dụng thuốc.

Cũng như hầu hết các bà mẹ khác, chị Liên tận mắt chứng kiến những thay đổi khó ngờ của con khi bước vào tuổi teen. Nhưng, những điều chị đối mặt không riêng là sự đổi thay từ cơ thể một cô bé con bỗng phổng phao thành thiếu nữ hay những thất thường mưa nắng trong cách cư xử sống tuổi ô mai. 3 năm qua, con gái chị từ một cô bé khỏe khoắn, ham ăn, nhí nhảnh bỗng bệnh tật, ăn không nuốt nổi, cơ thể héo mòn. Từ cô bé có gương mặt tròn xinh tươi, nụ cười như tỏa nắng, mái tóc dày và dài khiến ai cũng trầm trồ, bỗng gương mặt lệch hẳn một mặt, tóc rụng trọc lốc, tính tình tự ti, dễ cáu.

 “Có đợt truyền hóa chất, con nôn quá nhiều, ăn không nổi, khi mẹ dỗ ăn mãi, con vừa khóc nấc vừa nói “trước con muốn ăn thì mẹ không đến, bảo sợ béo quá, giờ con không nuốt nổi sao mẹ cứ ép” khiến tôi cũng không cầm nổi nước mắt”, người mẹ nhớ lại.Trong những ngày sống nhờ nhà người quen trên một công cộng cư khu Hoàng Mai, Hà Nội nhằm tiện đi lại tới viện K Tân Triều điều trị đến con, chị Liên tìm kiếm việc làm nhằm có thêm đồng ra đồng vào khi gánh nặng kinh tế giờ chỉ mình chồng chị gánh. Không thể làm làm việc cố định thời gian, chị xin phụ bán hàng thuê trong một cửa hàng thực phẩm. “Rau quả, thịt thà sống thành phố Hồ Chí Minh vừa đắt, lại vừa không rõ nguồn gốc thế nào, sao không lấy đồ từ quê xuống, con vừa được ăn thực phẩm đáp ứng, mình lại có thể bán đến cư dân nhằm tăng thu nhập”, ý nghĩ này lóe lên, chị Liên quyết định “thử một lần”.

Từ trước tới giờ, vợ chồng chị vốn chỉ đi làm công ăn lương, nào đã biết buôn bán gì. Những ngày đầu ngại ngùng, lúng túng, có lúc chị cũng thấy tủi thân khi phải đi giao từng bó rau, nhặt nhạnh từng nghìn lẻ… “Việc này lương thiện chẳng có gì phải ngại, hơn nữa mình vẫn chăm được con, đưa con đi viện, lại thêm tiền thuốc thang…”, chị Liên tự nhắc nhở bản thân.

Xác định quá trình điều trị của Minh Anh sẽ lâu dài và tốn kém, giữa năm 2021, chị bàn với chồng việc cả nhà xuống Hà Nội sống và làm việc nhằm con gái lớn mỗi lần chữa bệnh không phải đi về xa xôi hại sức, mà chị có thể đón bé thứ 2 xuống cùng chăm. Chồng chị ủng hộ vợ. Anh xin một làm việc hành chính, sớm cách ngày lại cùng chị dậy từ 2h sáng, ra bến xe nhận rau, thịt… chuyển từ Sơn La xuống rồi về bán trên khu công cộng cư. Các con của anh chị, trừ lúc đi học hay vào viện cũng giúp bố mẹ đi ship thực phẩm.


Người mẹ miền núi xuống Hà Nội bán rau để trường kỳ cùng con chiến đấu với ung thư - 12

Khi được hỏi về mẹ, Minh Anh bùi ngùi: “Mấy năm nay, mẹ con già đi bao nhiêu. Mẹ lo đến con nhiều lắm. Chỉ vì con mắc ung thư mà mẹ phải đi bán rau. Con chỉ thương mẹ chứ chưa một lần thấy ngại hay xấu hổ vì làm việc mới này của mẹ. Con có thể tự hào kể với bạn mới sống thủ đô rằng “Mẹ tớ bán rau, bán thịt và tớ cũng giúp mẹ đó”.

Minh Anh đến biết, em mơ ước thời gian sau khỏi bệnh sẽ trở thành bác sĩ nhằm giúp được nhiều người khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo như các bác sĩ, điều dưỡng đã điều trị đến em.

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhi này, bác sĩ Hoàng Thu Trang, Phó trưởng khoa nhi, Bệnh viện K (Tân Triều, Hà Nội) đến biết, Minh Anh bị ung thư ứng dụng vùng hàm mặt, đã điều trị qua nhiều giai đoạn. Trong suốt quá trình điều trị đến cô bé, ngoài ấn tượng đặc trưng về một bệnh nhi lễ phép, ham  học, bác sĩ đặc trưng cảm động trước sự quyết tâm theo đuổi việc chữa trị đến con của gia đình em. “Hiếm có gia đình nào từ vùng cao xuống mà ưa chuộng và tuân thủ phác đồ điều trị, luôn đúng hẹn… như gia đình cô bé này”, bác sĩ chia sẻ. 

Bác sĩ Thu Trang đến biết, thời gian qua, Minh Anh được vận dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất duy trì Minh. Tuy nhiên, đây là phương pháp mới được đưa vào nước ta từ năm 2021 nên chưa được bảo hiểm chi trả, vì thế gia đình phải chấp nhận chi phí khá cao.

Về điều này, chị Sầm Thị Liên đến biết, mỗi tháng, riêng chi phí đến con điều trị hóa chất đã tốn 15- 20 triệu đồng. Trong khi đó, đợt khám vừa rồi, các bác sĩ đến biết khối u của Minh Anh lại tái phát và di căn vào phổi nên con cần vào viện truyền hóa chất. “Đợt này con sắp thi học kỳ nhưng đành xin nghỉ bảo lưu vì con điều trị nặng nên nên sức khỏe yếu, cần nghỉ ngơi nhiều”, chị Liên chia sẻ.

Dù biết đường phía trước còn nhiều chông gai, tương lai của con cũng còn xa lắm nhưng người mẹ chia sẻ rằng, chị vững tâm sẽ cùng con chiến đấu tới cùng.

Chị Liên đến biết, chị học được tinh thần lạc quan chính từ con gái. Dù phải chịu đựng những cơn đau hành hạ nhưng Minh Anh vẫn hồn nhiên, yêu đời, hễ lúc nào đỡ đau là đòi đi học và muốn giúp đỡ bố mẹ nấu ăn, ship hàng. Với chị, con như một “chiến binh” sẵn sàng đương đầu với thử thách và yêu thích nghi với hoàn cảnh mới.

“Khi không còn mái tóc dài, con yêu mái tóc ngắn lởm chởm mới và bảo rằng “như này vừa mát, đỡ mất công chải và gội, vừa cá tính”. Khi chuyển trường xuống Hà Nội, mẹ lo mất ăn mất ngủ, sợ con ngại ngùng, mặc cảm vì ngoại hình, bệnh tật. Nhưng rồi, con cũng dần quen, có nhiều bạn mới thân thiết, yêu quý con y như sống trường cũ. Con vừa là nguồn động lực, vừa là người bạn, “người thầy” nhằm tôi cố gắng mỗi ngày”, người mẹ chia sẻ.


Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-me-mien-nui-xuong-ha-noi-ban-rau-de-truong-ky-cung-con-chien-dau-voi-ung-thu-d309215.html


Nguồn: eva.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *