Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

‘Nhận thức của người dẫn đầu quyết định quá trình chuyển đổi số’

Những năm mới đây, ngành tài chính – ngân hàng đạt được vận tốc chuyển đổi số rất nhanh so với các ngành khác, nhưng phát triển nhanh cần phải song hành với tăng cường bảo mật nhằm giảm thiểu rủi ro. Và trong quá trình đó, tư duy của người lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò rất rất cần thiết nhằm quyết định doanh nghiệp chuyển đổi số có bền vững hay không.

Sự hợp tác giữa ngân hàng và các doanh nghiệp Fintech đang dần thay đổi bộ mặt của ngành tài chính Việt Nam bằng cách đến ra đời nhiều kênh phân phối và sản phẩm phục vụ mới như ví điện tử, ngân hàng số dựa trên các nền tảng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo nên (AI), chuỗi khối (blockchain)… Trong đó, blockchain được xem là một trong những giải pháp công nghệ tiềm năng mà các doanh nghiệp fintech có thể lựa tậu nhằm cải thiện khả năng vận hành, cắt giảm chi phí và đem lại trải nghiệm tốt hơn đến người tiêu dùng.

Dù lĩnh vực tài chính đang tích hợp rất nhiều công nghệ nhưng đa số doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động theo nguyên mẫu tập trung, khiến họ phải đối mặt với những thách thức như chu kỳ huy động vốn nối dài, rủi ro lãi suất, thanh khoản…. Ứng dụng blockchain vào Fintech có thể đem lại các lợi ích như mở rộng rãi khả năng thanh toán P2P, cắt giảm thủ tục hành chính, hạn chế giả mạo dữ liệu, tạo nên ra những nguyên mẫu huy động vốn minh bạch hơn. Các giải pháp blockchain có thể giúp các tổ chức tài chính tiết kiệm một số tiền đáng kể và làm thay đổi hình thức giao tiếp giữa các ngân hàng.

‘Nhận thức của người dẫn đầu quyết định quá trình chuyển đổi số’ - ảnh 1

Tư duy của người lãnh đạo đóng vai trò rất rất cần thiết nhằm quyết định quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Có nên ứng dụng blockchain?

Những lợi ích nêu trên nghe tưởng chừng rất hấp dẫn nhưng điều rất cần thiết khi ứng dụng blockchain là chủ doanh nghiệp phải đánh giá loại mạng nào sẽ thích hợp nhất với mục tiêu kinh doanh.

sống Việt Nam, blockchain là công nghệ còn rất mới, chưa có hành lang pháp lý rõ rệt và các phương thức bảo mật hệ thống blockchain vẫn còn rất mơ hồ nên nhiều ngân hàng và doanh nghiệp Fintech vẫn còn chần chừ trong việc ứng dụng công nghệ này vào hệ thống.

Ông Đào Hoàng Thanh đến biết người đứng đầu doanh nghiệp có thể căn cứ vào lộ trình câu hỏi mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới đặt ra nhằm xác định xem doanh nghiệp có nên vận dụng blockchain vào hoạt động của mình hay không.

n

‘Nhận thức của người dẫn đầu quyết định quá trình chuyển đổi số’ - ảnh 2

Lộ trình câu hỏi mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới đặt ra

Các câu hỏi bao gồm: Doanh nghiệp bạn có đang cố gắng loại bỏ đơn vị trung gian? Doanh nghiệp bạn có ưa chuộng đến tài sản kỹ thuật số? Doanh nghiệp có ý muốn tạo nên ra bản ghi có thẩm quyền vĩnh viễn về tài sản kỹ thuật số được đề cập hay không?… Nếu câu trả lời là không, blockchain chưa phải lựa tậu thích hợp đến doanh nghiệp.

Nhưng nếu câu trả lời là có, nhà sáng lập LaunchZone đến rằng doanh nghiệp vẫn cần nghiên cứu sâu hơn nhằm biết được blockchain có thể ứng dụng sống mức độ nào trong hoạt động kinh doanh rồi mới đến việc quyết định tậu nền tảng blockchain nào đến thích hợp nhằm tránh trường hợp nhiều doanh nghiệp cố gắng nhồi nhét sự ứng dụng blockchain vào trong doanh nghiệp một cách thừa thãi hoặc không đúng cách thì hậu quả thậm chí sẽ gây ra sự phức tạp trong quản lý và vận hành.

Cụ thể, nếu sử dụng mạng riêng tư (private blockchain), doanh nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ những ai tham gia vào mạng lưới. Mặt khác, mạng blockchain công cộng (public blockchain) sẽ đạt được sự phân cấp và phân phối lớn hơn, mạng kết hợp (hybrid blockchain) dung hòa ưu điểm giữa hai mạng blockchain cơ bản. Mỗi loại blockchain đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trong quá trình lựa tậu loại mạng thích hợp, người lãnh đạo phải làm việc với nhà tư vấn và các kỹ sư trực tiếp xây dựng sản phẩm và nền tảng nhằm xác định các vấn đề trọng điểm, cách tương tác trong hệ thống nhằm nắm quyền chủ động trong việc thiết kế, thử nghiệm, triển khai và quản lý mạng blockchain.


Nguồn: thanhnien.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *