Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Phản ứng việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển ngay 2.000 tỉ đồng ra nước ngoài-New

Những ngày qua, thông tin Công ty CP thêm vốn và Công nghiệp Tân tạo nên (Công ty Tân tạo nên, mã đầu tư và chứng khoán: ITA) đã chi tạm ứng hơn 1.936 tỉ đồng đến bà Maya Danglas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến), Chủ tịch HĐQT công ty, nhằm tham gia các dự án công trình thêm vốn trên Mỹ khiến nhiều người băn khoăn vì số tiền chuyển ra nước ngoài quá lớn.

Ông Hùng (ngụ TP. Thủ Đức), một cổ đông có hơn 20.000 cổ phiếu ITA, đến biết ông đã nắm được thông tin Công ty Tân tạo nên có một số dự án công trình thêm vốn trên Mỹ, các quyết định về chuyển tiền hay hoạt động của công ty đã được Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) và HĐQT thông qua. 

Tuy nhiên, với số tiền lớn ngay 2.000 tỉ đồng thì cổ đông và nhà thêm vốn cần phải được lãnh đạo công ty giải ưa thích liên quan, rõ rệt từng hạn mục, từng dự án công trình thêm vốn vào đâu nhằm hiểu rõ. Ngoài ra, nhà thêm vốn cũng cần biết quy trình thủ tục, thêm vốn có đúng không với quy định của pháp lý và điều lệ công ty hay không.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỉ đồng ra nước ngoài - Ảnh 1.

Bà Maya Danglas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến), Chủ tịch HĐQT công ty Tân tạo nên

TS Lê Đạt Chí, Phó Trưởng Khoa Tài Chính Doanh nghiệp (ĐH Kinh tế TP HCM), khẳng định tất cả hoạt động của doanh nghiệp trong nước có liên quan đến nước ngoài; việc thêm vốn, chuyển tiền ra nước ngoài đều phải đăng ký thủ tục thêm vốn theo đúng quy định. Nếu không cổ đông, nhà thêm vốn sẽ không biết được dòng vốn này dịch chuyển có hợp pháp không, có thêm vốn đúng như thông báo hay không. 

“Theo quy định của pháp lý, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể tập hợp nhóm cổ đông từ 1% trở lên nhằm khởi kiện” – ông Chí nêu rõ.

Theo Luật sư Trần Minh Cường – Đoàn Luật sư TP.HCM, thông thường các hoạt động liên quan đến ủy quyền đến lãnh đạo công ty đều phải theo điều lệ. Tuy nhiên, giả định các cổ đông thấy ảnh hưởng đền quyền lợi và việc rút tiền này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình và không ưa thích với Luật Doanh nghiệp thì có quyền khởi kiện. Cụ thể, theo Luật Doanh nghiệp và Bộ Luật Tố tụng dân sự… thì cổ đông, nhóm cổ đông nắm giữ 1% cổ phần doanh nghiệp có quyền nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với người quản lý nhằm yêu cầu hoàn trả lợi ích hoặc bồi thường thiệt hại đến công ty hoặc người khác trong trường hợp liên quan đến vi phạm trách nhiệm của người quản lý công ty. 

Theo tìm hiểu của PV, các nội dung điều chuyển tiền giữa Công ty Tân tạo nên với các mặt có liên quan trong năm 2022 đã được HĐQT thông qua trên cuộc họp ngày 7/6 vừa qua. 

Nghị quyết HĐQT nêu rõ: “Hạn mức chuyển tiền đối với mỗi giao dịch thanh toán không vượt quá 200 tỉ đồng. Hình thức chuyển tiền thông qua việc ký kết hợp đồng vay tiền hợp đồng mượn tiền. Giao quyền đến Phó tổng giám đốc công ty thực hiện các làm việc liên quan ký kết các văn bản, tài liệu và chứng từ có liên quan đến việc chuyển tiền, tịch thu hoàn trả số tiền điều chuyển và lãi suất phát sinh liên quan… theo đúng quy định Nghị quyết này đến ưa thích với quy định pháp lý…”. Điều này có nghĩa, việc Công ty Tân tạo nên chuyển hàng nghìn tỉ đồng nhằm bà Yến mang ra nước ngoài được xem là đúng quy định theo điều lệ công ty.

Trước đó, kỳ họp ĐHCĐ thường niên 2022 hồi tháng 5 vừa qua của Công ty Tân tạo nên cũng đã thông qua nhiều nội dung liên quan đến kế hoạch huy động, sử dụng vốn của công ty, cũng như kế hoạch thêm vốn kinh doanh sống nước ngoài.

Cụ thể, ĐHCĐ đã thống nhất đến phép HĐQT công ty được quyết định giữ lại một phần hoặc hoàn toàn lợi nhuận của năm 2021 nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động, nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức; phê chuẩn và thống nhất ủy quyền đến HĐQT công ty chủ động tìm kiếm các tổ chức tài chính trong nước hoặc quốc tế nhằm thực hiện vay vốn hoặc phát hành trái phiếu nhằm tái cấu trúc nợ và bổ sung vốn kinh doanh đến hoạt động của công ty; thống nhất ủy quyền đến HĐQT công ty chủ động tìm kiếm các đối tác trong nước và nước ngoài nhằm thực hiện việc hợp tác triển khai các dự án công trình của công ty trong thời gian tới trên cơ sở đáp ứng lợi ích cao nhất của công ty.

Nghị quyết cũng thống nhất ủy quyền toàn bộ đến bà Maya Dangelas – Chủ tịch HĐQT thay mặt các cổ đông nước ngoài, trong nước và công ty thực hiện mọi biện pháp cần thiết theo pháp lý Việt Nam và quốc tế nhằm thực hiện thành công các nghị quyết của ĐHCĐ.

trên phiên họp cổ đông lần đó, bà Maya Dangelas đến biết Công ty Tân tạo nên đã tham gia thêm vốn khu công nghệ cao và dược phẩm trên Mỹ nhưng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên tiến độ đã bị chậm lại.

“Chúng ta liên kết kinh doanh với các đối tác trên Mỹ bao gồm cả các trường đại học trên thung lũng Silicon như Stanford. Mục tiêu của liên kết kinh doanh là niêm yết trên thị trường đầu tư và chứng khoán New York trong vòng 2-3 năm tới. Khu công nghệ cao nằm trên vị trí đắc địa kế cận sân bay, có rất nhiều lợi thế. Đây là dự án công trình mới nhất thuộc loại này được cấp giấy phép của bang California nhằm sản xuất tinh chất thuốc chữa bệnh, sản phẩm phục vụ sức khoẻ, ăn uống, giải khát, mỹ phẩm. Công ty đang tiếp tục đàm phán đối tác khác nhằm có thêm quỹ đất phát triển. Hằng năm sẽ thông tin đến quý cổ đông và nhà thêm vốn về kết quả của dự án công trình” – bà Maya Dangelas cam kết với cổ đông.

(Theo Người Lao Động)

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *