Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Phương Pháp định Tính Là Gì New

*

Là người mới bắt đầu làm nghiên cứu, chắc hẳn hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến hai cụm từ “nghiên cứu định tính” và “nghiên cứu định lượng”. Bạn đã thiệt sự hiểu rõ về hai phương pháp nghiên cứu này, hay vẫn còn đang băn khoăn chưa thiệt sự biết điểm khác biệt giữa chúng là gì? Tiếp tục loạt bài viết về phương pháp nghiên cứu, cộng đồng vuonxavietnam.net sẽ giúp các bạn giải đáp điều đó thông qua bài viết này.

Bạn đang xem: Phương pháp định tính là gì

1. Nghiên cu Đnh lượng (Quantitative research)

Tiếp cận định lượng xem xét hiện tượng theo cách có thể đo lường được trên các đối tượng nghiên cứu. Nói cộng đồng, nghiên cứu định lượng thường được vận dụng đối với các hiện tượng có thể được diễn tả/quy đổi bằng số.

Nghiên cứu định lượng thường được gắn liền với việc kiểm định (lý thuyết) dựa vào phương pháp suy diễn. Nói cách khác, nghiên cứu định lượng là nghiên cứu sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm lượng hóa, đo lường và phản ánh và diễn giải các mối quan hệ giữa các nhân tố (các biến) với nhau.

Trong khoa học xã hội, nghiên cứu định lượng được sử dụng rộng rãi rãi trong tâm lý học, kinh tế học, xã hội học, tiếp thị, y tế, …

 Dữ liệu trong nghiên cứu định lượng?

Ví dụ: các con số, số lượng, tỉ lệ, mức độ, …Dữ liệu định lượng phản ánh mức độ, sự hơn kém và ta tính được lợi ích trung bình. Nó thể hiện bằng con số thu thập được ngay trong quá trình thu thập.

 Đặc trưng cơ bản của nghiên cứu định lượng?

Nghiên cứu định lượng liên quan đến lượng và số trong khi định tính liên quan đến chất và mô tả.Mục đích của nghiên cứu định lượng là đo lường, kiểm tra sự liên quan giữa các biến số dưới dạng số đo và thống kê.Việc sử dụng các nguyên mẫu kinh tế lượng, nguyên mẫu toán là yêu cầu khi sử dụng phương pháp nghiên cứu này.Nghiên cứu định lượng được tiêu dùng nhằm tổng quát hóa kết quả nghiên cứu thông qua phân phối ngẫu nhiên và lấy mẫu đại diện.Đối với các biến số có bản chất là định tính (không đo lường được), việc lượng hóa biến số là yêu cầu yêu cầu nhằm thực hiện nghiên cứu định lượng.

Ví dụ: Khi hỏi mức độ hài lòng của quý khách về chất lượng phục vụ, các câu trả lời nhận được là định tính như “Rất không hài lòng”, “Tương đối hài lòng”, “Rất hài lòng”, … Người nghiên cứu cần lượng hóa các dữ liệu định tính này dưới dạng số như 1 (tương ứng Rất không hài lòng) đến 5 (tương ứng với Rất hài lòng) nhằm thực hiện các nghiên cứu định lượng.

 Thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định lượng?

Các phương pháp thu thập dữ liệu có thể là cân, đo, sử dụng bảng câu hỏi có cấu trúc nhằm khảo sát/phỏng vấn, quan sát và ghi chép dữ liệu, tập hợp lại dữ liệu định lượng trong quá khứ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Aegisub Karaoke Effect, (Tư Liệu) Cách Làm Sub/Karaoke Bằng Aegisub

2. Nghiên cứu định tính (Qualitative research)

*

“Not everything that can be counted counts and not everything that counts can be counted” (Albert Einstein) – Không phi mi th đu có th đếm được s ln và không phi mi th đu có thể đếm được.

Nghiên cứu định tính là hướng tiếp cận nhằm thăm dò, mô tả và giải yêu thích dựa vào các phương tiện khảo sát kinh nghiệm, nhận thức, động cơ thúc đẩy, dự định, hành vi, thái độ. Chúng có thể hướng chúng ta đến việc xây dựng giả thuyết và các giải yêu thích. Phương pháp nghiên cứu định tính ưa thích nhằm trả lời đến các câu hỏi “Thế nào” (How), “trên sao” (Why) hoặc “Cái gì” (What).

 Dữ liệu trong nghiên cứu định tính?

Trong nghiên cứu định tính, dữ liệu được sử dụng có thể là dữ liệu định tính hoặc dữ liệu định lượng (đã được giải yêu thích sống phần trên).

Trong đó, dữ liệu định tính thường sống dạng chữ, phản ánh tính chất, đặc điểm hay sự hơn kém và ta không tính được trị trung bình của dữ liệu dạng định tính. Một số ví dụ về dữ liệu định tính: giới tính: nam hay nữ; kết quả học tập của sinh viên: giỏi, khá, trung bình, yếu…

Cần lưu ý rằng nhằm phục vụ mục đích thống kê, mô tả trong nghiên cứu định tính thì việc mã hóa dữ liệu định tính thành dạng số (lượng hóa) có thể được thực hiện hoàn toàn tương tự như khi sử dụng nghiên cứu định lượng. Điểm khác biệt duy nhất là khi sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính, người nghiên cứu không thực hiện các nguyên mẫu kinh tế lượng, nguyên mẫu toán với những dữ liệu đã được lượng hóa đó.

 Đặc trưng cơ bản của nghiên cứu định tính?

Nghiên cứu định tính liên quan đến mô tả, giải yêu thích và ít nhiều có yếu tố chủ quan của người nghiên cứu.Mục đích của nghiên cứu định lượng là trả lời các câu hỏi nghiên cứu bằng các dữ liệu mang tính chất giải yêu thích, minh chứng đến kết quả mà người nghiên cứu tìm ra. Tuy nhiên, những kết quả đó không được chứng thực bằng các nguyên mẫu kinh tế lượng hay nguyên mẫu toán như trong nghiên cứu định lượng.Nghiên cứu định tính tính năng hot ưa thích nhằm trả lời các câu hỏi mà nghiên cứu định lượng chưa thực hiện được, nhằm mở ra những hướng nghiên cứu mới sử dụng phương pháp khoa học. Do đó, đây cũng là thách thức đến nhà nghiên cứu khi sử dụng phương pháp này.Đây là phương pháp có vẻ dễ dàng nhằm sử dụng nhưng không dễ dàng thuyết phục vì yếu tố này phụ thuộc rất lớn vào trình độ, năng lực tư duy và lí luận của người nghiên cứu; khác với nghiên cứu định lượng là phụ thuộc vào kết quả sau khi chạy các nguyên mẫu.

 Thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định tính?

Ngoài các phương pháp tiêu dùng nhằm thu thập hoàn toàn tương tự đối với nghiên cứu định lượng, các phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định tính còn có thể sử dụng bao gồm: phỏng vấn ý kiến (chuyên gia), quan sát, ghi hình, ghi âm, gửi thư, nhật ký, …

3. S khác bit gia nghiên cu đnh tính và nghiên cu đnh lượng

Định lượng Định tính
Đặc điểm
Nhấn mạnh vào kiểm tra bằng chứngTập trung vào cơ sở lập luận hoặc các nguyên nhân của các sự kiếnCách tiếp cận logic và phê phánCách nhìn khách quan của người ngoài cuộc, cách xa số liệuTập trung kiểm tra giả thuyếtKết quả được định hướng Nhấn mạnh vào sự hiểu biếtTập trung vào sự hiểu biết từ quan điểm của người cung cấp thông tinCách tiếp cận qua lý lẽ và giải thíchCách nhìn chủ quan của người trong cuộc và ngay gũi với số liệuĐịnh hướng thăm dò, giải thíchQuá trình được định hướng
Khó khăn
Tiềm ẩn nhiều sai biệt thống kê, tốn nhiều thời gian nếu gặp vấn đề về dữ liệuKhó kiểm soát chất lượng dữ liệu điều tra Khó tiếp cận chuyên gia nhằm phỏng vấnKhó viết phần phân tích và báo cáo
Nên lựa tậu sử dụng khi
Bạn thiệt sự am hiểu và có khả năng xử lý và phân tích dữ liệu thống kê.Vấn đề nghiên cứu có tính chất mô tả và dự báo mối quan hệ giữa các biến phụ thuộc và biến tác động (biến độc lập).Nếu tậu nghiên cứu định lượng, cần nhấn mạnh khả năng thu thập dữ liệu và khả năng thực hiện thiết kế nghiên cứu hoàn chỉnh. Bạn chưa thiệt sự am hiểu và có khả năng xử lý và phân tích dữ liệu thống kê tốt.Vấn đề nghiên cứu không nhằm mô tả và dự báo mối quan hệ giữa các biến phụ thuộc và biến tác động.Các vấn đề nghiên cứu tập trung vào sự khám phá một kinh nghiệm hoặc hành vi, về một hiện tượng còn ít biết tớiNếu tậu nghiên cứu định tính, nên nhấn mạnh khả năng tiếp cận và phỏng vấn chuyên gia hoặc thu thập dữ liệu thứ cấp.

Xem thêm: Serial.Begin(9600) Là Gì – Tá»± HọC Arduino Trong 15 Ngã Y

nhằm lựa tậu phương pháp nghiên cứu ưa thích, người nghiên cứu cần nhấn mạnh đến một số yếu tố sau: (i) vấn đề nghiên cứu và câu hỏi nghiên cứu; (ii) kĩ năng và sở trường của nhà nghiên cứu và (iii) khả năng thu thập dữ liệu nghiên cứu.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Nguồn: httl.com.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *