Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Quá đau khi doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động rẻ-New

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới nhằm hợp tác chứ không phải vào nhằm xây dựng nguyên mẫu khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc.

trên chương trình “cafe doanh nhân” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức hôm qua, 1/10, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Vũ Tiến Lộc mang đến rằng, Việt Nam không thể trở thành nơi mà các nhà thêm vốn nước ngoài đến chỉ vì tìm kiếm nguồn lao động giá rẻ hay tài nguyên. Đây là điều rất đau khi đề cập đến. 

Theo nguyên Chủ tịch VCCI, các doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo nên. Dòng vốn FDI hấp thụ vào nền kinh tế nội địa không thể như việc nhận viện trợ được, các doanh nghiệp đến và phải hợp tác cụ thể hơn với nền kinh tế Việt Nam.

Ông Lộc dẫn chứng, những năm qua, Việt Nam không thực hiện được mong muốn mới nhất của những người đã phác họa ra kế hoạch thu hút FDI của đất nước. Trước đây, Ủy ban chuyên trách về thu hút vốn FDI của Việt Nam có tên là Ủy ban nhà nước về hợp tác và thêm vốn, ngoài chữ “thêm vốn” thì còn phải có cả chữ “hợp tác”.

Chi phí nhân công rẻ là một trong những yếu tố thu hút nhà thêm vốn nước ngoài vào Việt Nam (ảnh: Hoàng Hà)

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới nhằm hợp tác chứ không phải vào nhằm xây dựng nguyên mẫu khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo. Đến ngay cả suất ăn công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn thêm vốn trực tiếp nước ngoài cũng mang doanh nghiệp vừa vào nhỏ của họ vào nhằm làm, cung cấp mang đến các dây chuyền sản xuất FDI. Họ không sử dụng cũng như hợp tác với các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam.

Trong khi đó, thế giới đã khác, khái niệm “hội nhập và tự do” được thay bằng “hội nhập, tự do và công bằng”. Sự công bằng là rất rất cần thiết. Chủ nghĩa dân tộc đang dần trỗi dậy sống mỗi quốc gia, yêu cầu về tăng tính tự cường của mọi nền kinh tế đều được đẩy mạnh. Việt Nam hơn lúc nào hết cần phải đẩy mạnh điều này. Còn hiện nay, kinh tế Việt Nam đang dựa nhiều vào xuất khẩu và thêm vốn nước ngoài. Tính tự chủ, tự cường trong phát triển của giới chủ doanh nghiệp còn hạn chế, một phần do sự chèn ép đến từ khu vực FDI.

“Nếu Việt Nam không sử dụng khu vực FDI như một động lực nhằm giúp chúng ta đổi mới công nghệ, thì quá trình phát triển dòng vốn thêm vốn nước ngoài không lan tỏa, không liên kết với nền kinh tế nội địa. Từ đây, chúng ta sẽ không thể nào phát triển được cộng đồng doanh nghiệp”, ông Lộc nói.

Cần thêm những bộ lọc FDI

Từ những nguyên nhân trên, ông Lộc nhấn mạnh rằng chính sách thu hút thêm vốn cần thay đổi. “Việt Nam đã có Nghị quyết 50 về hợp tác, thêm vốn nước ngoài thì lúc này phải có thêm bộ lọc FDI. Nhà chức trách đề ra những yêu cầu, quy định nhằm giới doanh nghiệp FDI khi hoạt động trên Việt Nam phải gắn kết chặt với nền kinh tế trong nước”, ông nhấn mạnh. “Nếu Việt Nam không sử dụng khu vực FDI như một động lực nhằm giúp chúng ta đổi mới công nghệ, thì quá trình phát triển dòng vốn thêm vốn nước ngoài không lan tỏa, không liên kết với nền kinh tế nội địa. Từ đây, chúng ta sẽ không thể nào phát triển được cộng đồng doanh nghiệp”.

Mặt khác, bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần được nâng cấp về hệ thống quản trị, nâng cấp kỹ năng người lao động Việt Nam nhằm có thể hợp tác một cách bình đẳng, cùng có lợi với doanh nghiệp FDI. Đây là việc rất rất cần thiết, không thể biến nền kinh tế Việt Nam là không gian mang đến giới thêm vốn nước ngoài đến khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) mang đến biết, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên phải chấp nhận lép vế trước FDI. Dẫu vậy, nhằm một nền kinh tế có thể trường tồn, đừng “khởi nghiệp” nữa mà hãy “kiến thiết”. Công cuộc kiến thiết có thể do giới doanh nhân thực hiện và họ phải có trách nhiệm với thị trường ngay 100 triệu dân trong nước. 

“Phải có trách nhiệm nhằm kinh tế phát triển chứ không thể nhằm như thị trường vốn hiện nay. Thị trường bị méo mó, từ bản chất kênh dẫn vốn đang bị giờ kinh doanh chứng khoán hóa. Trong khi vốn là kênh rất cần thiết giúp doanh nghiệp Việt có thể ra biển lớn”, Chủ tịch TTC nêu ví dụ.

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 của Tổng cục Thống kê mang đến thấy, tổng vốn thêm vốn nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/9 gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và lợi ích góp vốn, mua cổ phần của nhà thêm vốn nước ngoài đạt ngay 18,75 tỷ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính vốn thêm vốn trực tiếp nước ngoài thực hiện trên Việt Nam 9 tháng năm 2022 thì con số ước đạt 15,43 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là số vốn thêm vốn trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 9 tháng trong vòng 5 năm qua và bằng 16,8% vốn thêm vốn thực hiện toàn xã hội của 9 tháng năm 2022.

Vỡ mộng FDI và lời cảnh báo ‘bẫy lợi ích tăng lên thấp’nhằm tránh “bẫy thu nhập trung bình” và vươn lên trở thành quốc gia phát triển, Việt Nam cần đổi mới chiến lược thu hút FDI. Các nhận định mang đến rằng, thu hút thêm vốn nước ngoài 30 năm qua không thành công như mong đợi.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *