Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
56 lượt xem

‘Rất tự hào về người Việt sống Mỹ’

Tối 14.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam trên Mỹ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trên thủ đô Washington D.C.

Đại sứ Việt Nam trên Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đến hay, 70 người tới dự cuộc gặp với Thủ tướng hôm nay là những “niềm tự hào của người Việt sống Mỹ” bởi toàn là những giáo sư, doanh nhân thành đạt, có đóng góp lớn đến cả Việt Nam trong hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, lũ lụt cũng như đóng góp trong xã hội Mỹ.

Thủ tướng: 'Rất tự hào về người Việt ở Mỹ' - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu với kiều bào sống Mỹ

Chia sẻ với Thủ tướng và đoàn công tác, đại diện các giới trong cộng đồng người Việt sống Mỹ đã nêu nhiều kiến nghị thiết thực nhằm đóng góp nhiều hơn đến quê hương.

Ông Trần Hùng, Giám đốc Tập đoàn Trần Group – chuyên kinh doanh khách sạn, nêu 4 kiến nghị. Một là Chính phủ tạo nên thuận lợi hơn trong thu hút kiều hối. Hai là có chính sách ưu đãi lâu dài đến các dự án công trình vừa và nhỏ của Việt kiều về nước.

Ba là đề xuất Chính phủ tổ chức thường xuyên các chương trình thăm quê, kết nối thế hệ trẻ khắp thế giới. đồng thời đó, cần có cơ quan thường trực nhằm xử lý các vướng mắc trong các dự án công trình thêm vốn của Việt kiều về quê hương.

Trong khi đó, bà Sandy Đặng, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Giáo dục Việt Nam của Mỹ, thì đến rằng, Việt Nam không riêng cần khoa học công nghệ mà còn cần phát triển các ngành mới như khởi nghiệp, tâm lý học, quản trị công cộng.

“Nhiều GS Việt kiều muốn đóng góp, thúc đẩy giáo dục đại học và mong được tạo nên cơ hội hợp tác với các đại học sống Việt Nam nhằm nghiên cứu xây dựng chương trình cải cách giảng dạy, nhất là giảng dạy online”, bà Sandy Đặng chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến biết, theo thống kê, hiện nay có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam sống nước ngoài thì riêng trên Mỹ là đông nhất với 2,2 triệu người và đa dạng, phong phú về ngành nghề, dân tộc. tính năng hot, đội ngũ trí thức, doanh nhân rất đông đảo, nhiều người tham gia, đóng góp trong tổ chức chính quyền và văn hóa của Mỹ.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần vượt khó, chuyển trạng thái, yêu thích ứng với các điều kiện khó khăn của bà con nhằm khẳng định lợi ích con người Việt Nam trên Mỹ cũng như những đóng góp đến đất nước trong lúc khó khăn, chống dịch.

n

“Đây là những người rất đáng tự hào, không riêng riêng đến người Việt Nam sống Mỹ mà đến văn hoá Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thúc đẩy Mỹ công nhận người Việt trên Mỹ là dân tộc thiểu số

Nói về quan hệ hai nước, Thủ tướng đến hay, ngay khi giành độc lập, trong Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chia sẻ lợi ích cộng đồng mà Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ nhắc đến.

Thủ tướng: 'Rất tự hào về người Việt ở Mỹ' - ảnh 2

Thủ tướng động viên các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam trên Mỹ

Trải qua nhiều thăng trầm, sau 27 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, hai mặt đã vượt qua được những khác biệt và đạt được những nguyên tắc nền tảng đến quan hệ hai nước, như đã được khẳng định trong Tuyên bố về Tầm nhìn cộng đồng Việt Nam – Mỹ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ vào năm 2015, trong đó nhấn mạnh tôn trọng “thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”. Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, độc lập.

Thủ tướng đến biết, Hội nghị Cấp cao tính năng hot ASEAN – Mỹ vừa thành công tốt đẹp, thể hiện mối quan hệ giữa hai mặt ngày càng hiệu quả; đáp ứng quyền và lợi ích chính đáng của các mặt; ưa thích với xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới.

Thủ tướng mong muốn, cộng đồng người Việt Nam trên Mỹ phát huy vai trò là cầu nối trong quan hệ hai nước; tham gia đóng góp thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước; đóng góp vào phát triển của cả Việt Nam và Mỹ.

“Thành công của người Việt Nam trên Mỹ cũng là thành công của đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, lợi ích Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao trách nhiệm đến Đại sứ quán thúc đẩy, tạo nên điều kiện đến cộng đồng người Việt với tinh thần tốt nhất có thể, phát triển nhanh nhất có thể.

“Liệu chúng ta có thể kiến nghị phía Mỹ xem có thể công nhận người Việt sống Mỹ là cộng đồng dân tộc thiểu số không, như đã làm được sống Cộng hoà Séc? Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào quan điểm từng nước, nhưng cái gì tốt nhất đến bà con thì chúng ta phải làm, tạo nên ra tiền lệ, miễn là ưa thích lợi ích hai nước, không ảnh hưởng xấu đến ai”, Thủ tướng nói.


Nguồn: thanhnien.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *