Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya gợi ý tiêu dùng vũ khí hạt nhân

Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya gợi ý dùng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong bối cảnh Nga xác nhận đã rút khỏi TP.HCM Lyman sống vùng Donetsk thuộc miền đông Ukraine, ngày một-10, ông Kadyrov chỉ trích những chỉ huy hàng đầu của phía Nga vì những thất bại của họ.

Ông viết trên Telegram: “Theo ý kiến cá nhân của tôi, cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như tuyên bố thiết quân luật sống các khu vực biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ”.

Trước đây các đồng minh hàng đầu khác của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó có cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đã gợi ý rằng Nga có thể cần tiêu dùng đến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, lời lôi kéo của ông Kadyrov là khẩn cấp và rõ rệt nhất đến nay về vấn đề này.

Tuyên bố của lãnh đạo Cộng hòa Chechnya được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga và tuyên bố sẽ bảo vệ các vùng đất này bằng “tất cả sức mạnh và phương tiện sẵn có”.

Mối lo ngại về chiến tranh hạt nhân đã tăng lên vừa qua khi cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn. Hôm 30-9, Tổng thống Putin nói Mỹ đã tạo nên ra “tiền lệ” bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm tấn công Nhật Bản vào cuối Thế chiến 2.

Hôm 21-9, ông Putin cũng từng ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ “sử dụng tất cả phương tiện sẵn có nhằm chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), hiện nay Nga có tổng cộng 5.977 đầu đạn hạt nhân, nhiều nhất trên thế giới. Trong số này có khoảng 1.500 đầu đạn không còn biên chế sử dụng.

Các chuyên gia ước tính khoảng 1.500 đầu đạn của Nga đang được “triển khai”, tức là chúng đang được lắp đặt trên các căn cứ tên lửa, trên máy bay ném bom hoặc trên các tàu ngầm. đồng thời đó là “khoảng 977 đầu đạn chiến lược và 1.912 đầu đạn phi chiến lược (tức chiến thuật)” đang được dự trữ, theo tổ chức Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử (Bulletin of the Atomic Scientists – BAS).

Hiện nay các chuyên gia quân sự vẫn đang phân tích khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như thế nào trong một cuộc xung đột thông thường, giống như cuộc chiến sống Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo ông Putin không tiêu dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật sống Ukraine.

Nguồn: tuoitre.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *