Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Sau vụ rau VietGAP dỏm, 12 đơn vị cấp chứng nhận vào ‘tầm ngắm’-New

Liên quan đến vụ rau VietGAP dỏm vào siêu thị mới đây, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo rà soát, đánh giá lại quá trình hoạt động cấp phép đối với 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trả lời câu hỏi về việc việc rau VietGAP dỏm vào siêu thị trên họp báo thường kỳ Bộ NN-PTNT, chiều 3/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến mang đến biết, lãnh đạo Bộ đã có buổi làm việc với các Sở NN-PTNT, Hiệp hội bán lẻ, các doanh nghiệp… về công tác quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản ngay khi báo chí phản ánh sự việc sau bẩn vào siêu thị. 

đồng thời đó, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các yêu cầu, quy định, chế tài, xem còn ưa thích hay không, cần sửa cái gì phải làm ngay. Theo ông Tiến, tất cả mọi thứ phải làm minh bạch, làm tử tế, bởi không riêng nhằm phục vụ thị trường xuất khẩu, mà là phục vụ thị trường hơn 100 triệu dân trong nước.

Bộ NN-PTNT yêu cầu đánh giá lại hoạt động cấp phép chứng nhận VietGAP (ảnh: Tâm An)

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu Cục Trồng trọt kiểm tra, rà soát, đánh giá lại quá trình hoạt động cấp phép đối với 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP. Trường hợp phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản (Nafiqad) tiến hành lấy mẫu giám sát, kiểm soát chất lượng nguồn rau quả đưa vào chợ trên 3 chợ lớn nhất TP.HCM là Tân Xuân, Bình Điền, Hóc Môn.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, Nafiqad đã thực hiện kiểm tra dư lượng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng với 2.503 mẫu. Kết quả mang đến thấy, có 40 mẫu vi phạm dư lượng, chiếm 1,6%. Kiểm tra vi sinh với 13 mẫu, kết quả không có mẫu nào vi phạm về chỉ tiêu vi sinh. 

Trong khi đó, năm 2018, đơn vị kiểm tra 13.376 mẫu thì phát hiện 198 mẫu vi phạm dư lượng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, chiếm tỷ lệ 1,48%.

Đáng nhằm ý, số cơ sở trồng trọt vận dụng các yêu cầu VietGAP, VietGAHP và tương đương tăng nhanh. Nếu năm 2018 có 1.845 cơ sở vận dụng VietGAP, VietGAHP, diện tích 20.000 ha thì năm 9 tháng năm 2022 là 8.304 cơ sở, với diện tích 480.000ha.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Rau VietGAP dỏm vào siêu thị, tôi cũng không vô can’Trước thông thông tin rau VietGAP dỏm vào siêu thị, nhiều người nhắn với Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm thấy đau lòng. Ông nói: “không ai vô can trong việc này, tôi cũng không vô can”.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *