Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Sống khổ vì bị chây ì thi hành án

TP HCMThắng kiện UBND huyện Bình Chánh nhưng gia đình ông Phạm Văn Ẩn, 73 tuổi, không biết khi nào mới nhận được tiền bồi thường nhằm trang trải cuộc sống.

Gia đình ông Ẩn có hơn 1.100 m2 đất do ông bà nhằm lại sống xã Phong Phú, Bình Chánh. Từ năm 1975 ông trực tiếp canh tác, sử dụng ổn định, không ai tranh chấp và nhà nước cũng không có ý kiến. UBND xã cũng từng xác nhận ông sử dụng khu đất này từ năm 1993 làm ao nuôi cá.

Tuy nhiên, toàn bộ diện tích trên nằm trong dự án công trình thêm tiền nhằm phát triển xây dựng Trường Đại học Kinh tế trên Khu chức năng số 15 – Khu đô thị mới Nam TP. Hồ Chí Minh, bị nhà nước tịch thu. Năm 2016, UBND huyện Bình Chánh chỉ bồi thường, hỗ trợ mang lại ông Ẩn hơn 100 m2 đất, tương đương 30 triệu đồng. Không đồng ý, ông khiếu nại.

Đến năm 2017, Hội đồng thẩm định bồi thường TP. Hồ Chí Minh ban hành công văn ghi nhận trường hợp sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 được hỗ trợ 100% giá đất nông nghiệp nhằm tính bồi thường. Cuối năm đó, Phòng Tài nguyên thị trường của huyện cũng xác định ông đủ điều kiện nhằm hỗ trợ 100%, nên ông rút đơn khiếu nại nhằm cơ quan này nhanh tiện bồi thường, hỗ trợ bổ sung.

Chờ mãi không được giải quyết, ông khởi kiện đến TAND TP HCM, yêu cầu toà buộc UBND huyện Bình Chánh phải hỗ trợ bồi thường hơn 1.000 m2 theo đơn giá đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, khoảng hơn 1,3 tỷ việt nam đồng.

Hai vợ chồng ông Ẩn nghẹn lời khi nhắc về ngày tháng chờ đợi tiền bồi thường. Ảnh: Ngân Nga

Vợ chồng ông Ẩn khóc, nói về những ngày tháng sống khổ sở, chờ đợi tiền bồi thường. Ảnh: Ngân Nga

du lịch sống đâu/2021, trên phiên sơ thẩm, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị toà bác đơn khởi kiện của ông Ẩn vì mang lại rằng hơn 1.000 m2 đất có nguồn gốc lấn chiếm đất rạch, hiện trạng là ao, nên không có cơ sở xem xét bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, toà căn cứ vào quyết định 23/2015 của UBND huyện Bình Chánh – quy định hỗ trợ về đất, đối với trường hợp trên Điều 22 Nghị định 43/2014 thì gia đình ông Ẩn đã sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 và trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên được hỗ trợ bằng 100% giá đất nông nghiệp nhằm tính bồi thường.

Từ đó, TAND TP HCM chấp nhận đơn khởi kiện của ông Ẩn, huỷ một phần nội dung trong quyết định của UBND huyện Bình Chánh về “bồi thường, hỗ trợ đối với ông Ẩn ngay 130 triệu đồng” và nội dung “không xem xét bồi thường, hỗ trợ phần diện tích mặt nước hơn 1.000 m2 vì có nguồn gốc lấn chiếm đất rạch, hiện trạng là ao”. HĐXX buộc UBND huyện ban hành bổ sung quyết định bồi thường, hỗ trợ về đất 100% giá đất nông nghiệp mang lại nguyên đơn.

Không đồng tình với bản án, UBND huyện Bình Chánh kháng cáo. Tháng 11/2021, TAND Cấp cao trên TP HCM xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Thắng kiện với bản án đã có hiệu lực thực thi pháp lý, ông Ẩn gửi đơn yêu cầu UBND huyện Bình Chánh thực hiện theo bản án nhưng ngay một năm qua chưa nhận được phản hồi.

“6 năm ròng vợ chồng tôi lặn lội ngược xuôi gõ cửa nhiều nơi nhằm mong UBND huyện Bình Chánh bồi thường đúng pháp lý. Giờ chúng tôi thắng kiện nhưng vẫn phải chờ đợi mỏi mòn, sức lực ngày một yếu”, ông Ẩn nói.

Đất của gia đình đã bị tịch thu từ lâu, vợ chồng ông đều hơn 70 tuổi nhưng đang phải nuôi con trai bị bệnh thần kinh và cháu nội 11 tuổi chậm phát triển trí não (con dâu đã đi lấy chồng). “Chúng tôi túng quẫn quá rồi, chắc chắn phải tính đến phương án bán nhà duy nhất đang sống nhằm lo mang lại con cháu”, ông Ẩn nói.

Trả lời VnExpress về nguyên do không bồi thường mang lại gia đình ông Ẩn như bản án tuyên, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh mang lại biết, ngày 25/3 đã có đơn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án trên, khi TAND Tối cao ban hành quyết định giám đốc thẩm thì cơ quan này sẽ thực hiện bản án.

Theo TS Nguyễn Văn Tiến (Giảng viên Đại học Luật TP HCM), căn cứ Điều 48 Luật Thi hành án dân sự, việc UBND huyện Bình Chánh gửi đơn yêu cầu giám đốc thẩm bản án không thuộc trường hợp được hoãn thi hành án. Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thực thi, không bị cơ quan có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm thì bản án của tòa phải được thi hành và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành, theo Điều 23 Luật Tố tụng Hành chính.

Hôm 16/9, TAND TP HCM đã ra quyết định buộc thi hành án hành chính đối với UBND huyện Bình Chánh. “Uỷ ban phải có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận được quyết định này và thông báo kết quả mang lại TAND TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của UBND huyện Bình Chánh theo quy định của pháp lý. Cục Thi hành án dân sự có trách nhiệm theo dõi”, quyết định nêu.

Ngân Nga

Nguồn: vnexpress.net

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *