Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
98 lượt xem

Thời tiết thất thường, nhà vườn lo mai nở muộn

Xã Hành Đức (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) được phong thủy nhà ở đâu là “thủ phủ” trồng mai. Nơi trên đây có hơn 40 hộ chuyên trồng mai, bình quân mỗi hộ trồng từ 100 đến vài trăm chậu, tập trung cơ bản ở thôn Xuân Vinh.

 Ông Lê Văn Minh đang thực hiện công đoạn đưa mai vào trồng trong chậu.

Ông Lê Văn Minh (50 tuổi, thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức) có hơn 100 cây mai, trong đó có nhiều cây từ 30 – 40 năm tuổi. Hiện ông đang tập trung đưa mai vào chậu và chỉnh dáng cho những cây mai mới lên. “Thời tiết bắt đầu lạnh dần, do vậy, việc lặt lá thậm chí sớm hơn mọi năm”, ông Minh cho biết.

Trong khi đó, từ vào đầu tháng 11 âm lịch, ông Nguyễn Tấn Đạt (67 tuổi, thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức) đã vặt lá đối với những cây mai từ 3 – 5 năm tuổi. Hiện trong vườn ông Đạt, một số cây mai đã ra nụ.

 Ông Nguyễn Tấn Đạt (trái) đang chuẩn bị vặt lá mai.

“Những cây mai đã xuất hiện nụ hoa nhỏ thì thậm chí vặt lá sớm hơn, những cây có nụ hoa to hơn thì vặt lá trễ hơn. Dựa vào thời tiết để điều chỉnh thời gian vặt lá để hoa mai nở đúng dịp Tết”, ông Đạt cho biết.

Ngoài nghề chăm hoa mai phục vụ thị trường tết, ông Đạt còn kiếm thêm thu nhập từ việc ươm cây mai từ hạt. Ông Đạt đã ươm hơn 2.000 chậu mai có độ tuổi từ 6 đến 7 tháng, đạt chiều cao 20 – 40cm. Trong số đó, ông Đạt đã bán được hơn 1.000 chậu. “Ươm hạt mai trong bầu đất để bán có giá trị kinh tế rất cao, bán ra rất nhanh”, ông Đạt chia sẻ.

 Những cây mai con được ươm từ hạt cũng mang đến nguồn thu nhập khá cho ông Đạt.

Thông thường phải đến ngày 20, 23 tháng 11 âm lịch (qua Lễ Giáng sinh) các nhà vườn mới bắt đầu vặt lá, nhưng năm nay, nhiều hộ đã chủ động vặt lá sớm hơn. “Lạnh kéo dài, mưa nắng thất thường khiến hoa mai chậm nở. Do đó, các nhà vườn phải thay đổi thời gian vặt lá cây mai để hoa ra đúng dịp Tết”, ông Từ Văn Khánh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết.

 Một cây mai vừa được vặt lá.

Theo cơ quan ban ngành địa phương, nghề trồng hoa mai ở xã Hành Đức đã có hàng chục năm nay và mang lại giá trị kinh tế cho các hộ gia đình. Nhiều người trồng hoa mai đã đạt nhiều giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi.


Nguồn: kinhtedothi.vn-thanhnien.vn-tuoitre.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *