Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Thủ tướng ví quan hệ Việt

Những suy nghĩ trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ khi phát biểu trước các doanh nghiệp Mỹ trong buổi làm việc do Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức.

Điểm lại quan hệ 2 nước, nhất là sau 27 năm bình thường hóa, Thủ tướng thẳng thắn rằng quan hệ hai nước trải qua nhiều thăng trầm, chua cay, đắng ngọt đủ cả, song Thủ tướng đến rằng “đó là bình thường, tất yếu” trong cuộc sống.

Thủ tướng ví quan hệ Việt - Mỹ như bữa ăn đủ vị chua cay mặn ngọt - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu trước các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ

Sự kiện “phút cuối” Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái tỉnh bình dương TPP được Thủ tướng dẫn ra ví dụ nhưng như Thủ tướng nói “không có gì phải lo lắng bởi rất cần thiết là có trách nhiệm, chân thành với nhau” và thực sự thì quan hệ hai mặt đang bước vào giai đoạn quả ngọt, đầy cảm hứng nhằm mang lại thịnh vượng đến người dân hai nước cũng như đóng góp đến hòa bình, ổn định, hợp tác quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác rất cần thiết hàng đầu. Các hoạt động hợp tác hai mặt ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là thêm vốn, tài chính, hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước đóng vai trò hết sức rất cần thiết.

Thủ tướng dẫn chứng, tăng trưởng thương mại ấn tượng từ 17 – 20%/năm, chứng tỏ không gian phát triển kinh tế rất lớn. Thương mại song phương đạt kỷ lục với khoảng 112 tỉ USD trong năm 2021 – là năm khó khăn do đại dịch. Việt Nam đã là đối tác lớn thứ 9 của Mỹ và là đối tác lớn nhất về thương mại của Mỹ trên khu vực ASEAN. Trong khi Mỹ ỳ là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam.

kế mặt đó, khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ đến thấy có tới 80% doanh nghiệp được hỏi trả lời “tích cực và rất tích cực” về kế hoạch mở rộng rãi làm ăn trên VN.

“Dư địa phát triển còn rất nhiều. Chúng tôi đang tập trung đến đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Hai nền kinh tế của chúng ta bổ sung đến nhau chứ không triệt tiêu. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm nhằm mang lại nhiều lợi ích đến DN, người dân hai nước”, Thủ tướng nói, đồng thời không quên nhắc lại tuyên bố tầm nhìn Việt Nam – Mỹ trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015, rằng “hai mặt tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của nhau” cũng như Mỹ thời gian qua luôn tuyên bố mong muốn Việt Nam mạnh mẽ, hùng cường, thịnh vượng là những tiền đề lớn đến hợp tác sắp tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Việt Nam là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng rãi, nhưng độc lập, tự chủ không có nghĩa là tự cung tự cấp, bao vây mình. Theo đó, muốn hội nhập quốc tế sâu rộng rãi, hiệu quả thì phải có nền kinh tế độc lập, tự chủ, muốn vậy lại phải có hội nhập quốc tế. Đó là hai mệnh đề bổ sung đến nhau.

n

“Chúng tôi mong các đối tác, doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội. Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền sống Việt Nam. Chúng ta cởi mở, chân thành nhằm làm việc. Khi hợp tác với nhau thì lợi ích hài hoà mà rủi ro phải cùng nhau chia sẻ”, Thủ tướng bày tỏ.

Doanh nghiệp Mỹ hào hứng với lĩnh vực mới

Sau bài phát biểu của Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, công nghệ… đều tỏ ra hào hứng mà ưa chuộng tới các định hướng phát triển mà Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng ví quan hệ Việt - Mỹ như bữa ăn đủ vị chua cay mặn ngọt - ảnh 2

Các doanh nghiệp Mỹ đặt câu hỏi với Thủ tướng

Lãnh đạo Tập đoàn GE nêu vấn đề về kế hoạch chuyển đổi năng lượng của Chính phủ Việt Nam mà đặt câu hỏi: liệu công nghệ số của Mỹ có thể hỗ trợ gì đến sự chuyển đổi này?

Trong khi đó, Phó chủ tịch AES – doanh nghiệp vừa được cấp chứng nhận thêm vốn vào dự án công trình kho cảng LNG Sơn Mỹ đến hay họ rất hào hứng và đang tìm kiếm cơ hội thêm vốn thêm vào các lĩnh vực mới và “muốn được Thủ tướng có lời khuyên làm sao nhằm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nhằm tận dụng được sự tăng trưởng của Việt Nam về phát triển kinh tế”.

Trả lời doanh nghiệp, Thủ tướng đến hay mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam là rất cụ thể. “ kế mặt sự tự cường thì chúng tôi là nước đi sau, rất mong muốn nhờ kinh nghiệm nước đi trước như xử lý tập trung liên kết nền tảng, liên kết dữ liệu lớn. Ban chỉ đạo quốc gia về vấn đề này đã được lập do chính Thủ tướng đứng đầu”, Thủ tướng nói.

Tương tự, Thủ tướng đến biết, một ban chỉ đạo về thực hiện các làm việc chống biến đổi khí hậu sau Hội nghị COP26 cũng đã ra đời và Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của quốc tế về tài chính, kinh nghiệm nhằm triển khai vấn đề này.


Nguồn: thanhnien.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *