Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Tin vào triệu phú Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD-New

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa tuyên bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Kế hoạch này được HĐQT của Vingroup đặt ra từ cuối năm 2021. Theo dự định, tập đoàn này sẽ phát hành tối đa 1,5 tỷ USD, chia làm 2 đợt. Toàn bộ trái phiếu có thể được quyền mua lựa quy đổi thành cổ phần của VinFast sau khi công ty này chuyển thành công ty cổ phần, thuộc sở hữu của tập đoàn Vingroup.

Theo Vingroup, số tiền huy động bằng trái phiếu được tập đoàn sử dụng để thanh toán phí, chi phí mang đến việc phát hành; ngoài ra là bổ sung, tăng quy mô vốn hoạt động của tập đoàn thông qua góp vốn thêm tiền nhằm phát triển trực tiếp vào VinFast nhằm thực hiện dự án công trình phát triển tổ hợp sản xuất ô tô VinFast.

Năm 2021, CTCP Vinpearl (công ty con của Vingroup) đã chào bán thành công 425 triệu USD trên thị trường quốc tế. Đây là trái phiếu bền vững có quyền mua nhận cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup, đồng thời cũng là trái phiếu bền vững mới nhất trên thế giới có quyền lựa mua cổ phiếu. Trái phiếu này sẽ đáo hạn vào năm 2026 với lãi suất 3,25%/năm.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã có những đợt phát hành trái phiếu quốc tế thành công.

CTCP Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group, hồi giữa 2021 đã phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế không chuyển đổi, không có tài sản đáp ứng, không kèm chứng quyền, niêm yết trên Sở thanh toán đầu tư và chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375% và thời hạn 5 năm.

Trái phiếu của BIM Land nhận được nhiều sự ưa chuộng của các nhà thêm tiền nhằm phát triển nước ngoài với khối lượng đăng ký mua gấp 3 lần khối lượng chào bán. Các nhà thêm tiền nhằm phát triển đến từ châu Á, châu Âu, Trung Quốc, cả châu Phi và Mỹ.

BIM Land huy động 200 triệu USD trái phiếu nhằm mục đích phát triển các dự án công trình BĐS của công ty đang triển khai, trong đó có nhiều dự án công trình xanh, bảo vệ thị trường

Năm 2019, VPBank huy động 300 triệu USD trái phiếu quốc với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm. Cùng năm, Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương cũng phát hành 687,5 triệu USD.

Đầu 2020, Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex) được Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hỗ trợ phát hành thành công 1.150 tỷ VNĐ trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 6,95%/năm. Đợt phát hành được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ thêm tiền nhằm phát triển và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility – CGIF), một quỹ thêm tiền nhằm phát triển tín thác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

Trước Gelex, một số doanh nghiệp Việt cũng được CGIF bảo lãnh phát hành trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ VNĐ như REE, Hoàn Mỹ, The PAN Group, Thế giới điện thoại… Trong năm 2012, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế.

Việc nhiều doanh nghiệp Việt huy động thành công trái phiếu quốc tế là một tín hiệu tích cực. Nó mang đến thấy các doanh nghiệp đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường vốn toàn cầu sôi động và có sự tín nhiệm nhất định.

Huy động vốn quốc tế không riêng giúp các doanh nghiệp có thêm vốn nhằm mở rộng rãi hoạt động kinh doanh mà còn nâng cao sự nhận diện trên trường quốc tế. Nó cũng mang đến thấy giới thêm tiền nhằm phát triển quốc tế ngày càng ưa chuộng tới doanh nghiệp Việt.

Trong nhiều năm qua, dòng vốn ngoại cũng đã đổ mạnh vào Việt Nam thông qua kênh thêm tiền nhằm phát triển trực tiếp (FDI) và thêm tiền nhằm phát triển gián tiếp (FII). Kinh tế Việt Nam phát triển mạnh trong cả thập kỷ qua và được đánh giá tiếp tục tăng trưởng nhanh trong các năm tới.

Ngọc Cương

Nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp: Kiểm soát chặt nhằm không sụp đổSau vụ việc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nhiều nhà thêm tiền nhằm phát triển đang lo lắng đặt câu hỏi, liệu có xảy ra khả năng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp sống Việt Nam không?

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *