Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Tỷ giá USD/VND tăng vọt, NHNN hút ròng ngay 41 nghìn tỷ VNĐ trong tuần-New

Ngân hàng Nhà nước hút ròng ngay 41 nghìn tỷ VNĐ trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong tuần 26-30/9, thống kê mang lại thấy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 40,7 nghìn tỷ VNĐ (tương đương khoảng 1,7 tỷ USD) khỏi hệ thống ngân hàng trên thị trường mở. 

Cụ thể, trong tuần, NHNN đã phát hành 45,4 nghìn tỷ VNĐ tín phiếu kỳ hạn 14 ngày với lãi suất tất cả đều sống mức 5%.

Trong khi đó, nghiệp vụ mua kỳ hạn 7 ngày cũng được sử dụng khá đều đặn với khối lượng trung bình hàng ngày đạt ngay một nghìn tỷ VNĐ và lãi suất tăng từ 5,6% sống đầu tuần lên 5,9% vào cuối tuần. Tổng cộng NHNN bơm ra hơn 4.700 tỷ VNĐ trong tuần.

Như vậy, tính trong cả tuần, NHNN đã hút ròng 40,7 nghìn tỷ VNĐ từ thị trường.

Ngân hàng Nhà nước hút ròng ngay 41 nghìn tỷ VNĐ. (Biểu đồ: M. Hà)

So với tuần trước, NHNN hút ròng ít hơn (tuần trước hút ròng 55,8 nghìn tỷ VNĐ khỏi hệ thống ngân hàng). Tuy nhiên, kỳ hạn hút tiền về gấp đôi so với tuần trước, tất cả các tín phiếu phát hành tuần này đều 14 ngày, thay vì 7 ngày như trong tuần trước.

Do vậy, mức hút tiền có thể được xem nhân đôi con số thực tế.

Lãi suất cũng có xu thế cao hơn tuần trước đối với khoản tiền bơm ra, trong khi có xu thế thấp hơn đối với khoản tiền NHNN hút về. đồng thời hoạt động hút ròng tiền, đây là tín hiệu mang lại thấy, hệ thống ngân hàng có thanh khoản được cải thiện.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhiều chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm cũng đã hạ nhiệt sau nhiều tuần tăng, từ mức đinh 5,16%/năm ghi nhận hôm 27/9 xuống còn 4,98%/năm hôm 30/9.

NHNN tiếp tục hút mạnh tiền trong bối cảnh tỷ giá USD/VND trong hệ thống ngân hàng và trên thị trường tự do tăng cao, tới cuối tháng 9/2022 đã lên trên ngưỡng 24.000 đồng đổi 1 USD.

Một loạt ngân hàng thương mại cũng tăng giá mua bán USD thêm cả trăm đồng. Vietcombank ngày 30/9 tăng giá bán USD lên mức 24.010 đồng, cao hơn khoảng 120 đồng so với phiên liền trước. Tỷ giá trung tâm cũng đã được tăng lên mức 1 USD đổi 23.400 đồng. Với biên độ +-3%, giá trần đồng USD được tăng lên mức 24.102 đồng.

Lãi suất qua đêm trên thị trường mở có tín hiệu hạ nhiệt. (Biểu đồ: M. Hà)

NHNN hút tiền giữa lúc rủi ro lạm phát và tỷ giá sống mức cao sau khi ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất, khiến đồng USD tăng lên mức cao kỷ lục hơn hai thập kỷ. Nhiều đồng tiền chủ chốt trên thế giới rớt xuống đáy 10-20-40 năm so với đồng USD.

Tính từ đầu năm tới 23/9, đồng VND giảm ngay 4% so với USD. Đây là một trong những đồng tiền ưu đãi ít nhất so với các nước trong khu vực và trên thế giới, như mức mất giá 25% của yen Nhật, 12% của baht Thái, 20% của bảng Anh…

Hiện trên, dự trữ ngoại hối của Việt Nam, theo Maybank, ước tính khoản 100 tỷ USD.

Tăng lãi suất nhằm ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý ‘kỳ vọng lạm phát’Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất nhằm ổn định tỷ giá, giữ lợi ích đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú mang lại biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Nguồn: vietnamnet.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *