Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
27 lượt xem

Vingroup xây xí nghiệp sản xuất pin 4.000 tỷ-New

Hà TĩnhHôm nay, Công ty cổ phần giải pháp năng lượng VINES (Tập đoàn Vingroup) khởi công xí nghiệp pin đặt tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

Giai đoạn một của dự án triển khai trên khu đất rộng 8 ha, tổng mức thêm vốn hơn 4.000 tỷ việt nam đồng. Toàn bộ hạ tầng của xí nghiệp gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin một năm.

Giai đoạn hai, xí nghiệp sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu pack pin mỗi năm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, việc nghiên cứu xây dựng một xí nghiệp sản xuất pin tại Khu kinh tế Vũng Áng là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast.

“Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan, Trung Quốc.. để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn”, ông Quang nói.

Khu đất tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, nơi Vingroup sẽ xây nhà máy pin VINES. Ảnh: Đức Hùng

Khu đất tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, nơi Vingroup sẽ xây xí nghiệp pin VINES. Ảnh: Đức Hùng

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, trong những thập kỷ tới phía trên, năng lượng và an ninh năng lượng là then chốt cho mọi chiến lược phát triển. Thách thức lớn nhất không chỉ là sản xuất được năng lượng sạch để phục vụ phát triển bền vững, mà còn phải có khả năng dự trữ, vận chuyển linh hoạt đến tất cả những nơi có nhu cầu.

Chủ tịch nước cho rằng, một trong những cuộc đua lớn chính là sản xuất pin. Bởi pin tốt, bền và khả năng tích trữ năng lượng của pin sẽ quyết định hiệu suất sử dụng của các dạng năng lượng sạch, bảo đảm an ninh năng lượng.

“Tôi vui mừng được biết Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Đức Hùng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Đức Hùng

Những năm qua, Vingroup và Vinhomes thực hiện nhiều dự án tại Hà Tĩnh như Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Hà Tĩnh, Khách sạn Vinpearl City Hotel Hà Tĩnh, dự án Vinhomes New Center (thành phố Hà Tĩnh), Vinpearl Ocean Villa, Công viên nước Vinpearl Land Cửa Sót (huyện Lộc Hà)…

Hồi tháng 4, doanh nghiệp này cũng ý kiến đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, lập quy hoạch để thêm vốn xí nghiệp sản xuất ôtô, linh kiện kết hợp cảng biển ở Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, trên quy mô hơn 2.000 ha. Đề xuất này đang được các bên phong thủy nhà ở song hà xét.

Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh diện tích hơn 22.000 ha, thành lập năm 2006, hiện có 151 dự án thêm vốn, gồm 94 dự án thêm vốn trong nước với tổng vốn thêm vốn đăng ký 59.802 tỷ việt nam đồng, 57 dự án thêm vốn nước ngoài với tổng vốn thêm vốn đăng ký hơn 13,5 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 20.000 lao động. Trong đó, một số dự án lớn hiện nay như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Formosa với tổng mức thêm vốn giai đoạn một hơn 10 tỷ USD, xí nghiệp Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD…

Tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu trong những năm tới sẽ đưa Khu kinh tế Vũng Áng trở thành trung tâm kinh tế đa chức năng với các trụ cột như công nghệ luyện kim, năng lượng, logistics, dịch vụ cảng biển…

Đức Hùng