Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thegioikinhdoanh". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thegioikinhdoanh). Tìm kiếm ngay
81 lượt xem

ZTE tăng cường khả năng chip giữa lúc Huawei gặp khó

Nikkei dẫn nguồn thạo tin cho biết, ZTE đã và đang phát triển các bộ xử lý trạm gốc của riêng mình, đồng thời khai thác công nghệ tiên tiến của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) để sản xuất và đóng gói chip. ZTE đã nỗ lực cải thiện năng lực công nghệ trong khoảng thời gian 3 đến 4 năm qua, kể từ khi căng thẳng thương mại và công nghệ Mỹ – Trung nổ ra.

Hành động của ZTE là một phần xu hướng trong ngành công nghệ Trung Quốc, khi các công ty cố gắng giành thị phần từ Huawei, hãng viễn thông bị chính quyền Washington đưa vào danh sách đen thương mại vì cho rằng có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

ZTE tăng cường khả năng chip giữa lúc Huawei gặp khó  - ảnh 1
ZTE đang hợp tác với TSMC trên bộ vi xử lý tiên tiến và công nghệ đóng gói chip

Tăng cường khả năng công nghệ nội bộ cũng được coi là cách để bảo vệ mình khỏi những căng thẳng địa chính trị trong tương lai. ZTE đang tập trung vào bộ vi xử lý, “bộ não” cung cấp năng lượng cho mọi thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến máy chủ. Hãng này đã và đang sử dụng một số công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất của TSMC, đặc biệt là công nghệ chip 7nm, để xây dựng bộ xử lý cho trạm gốc 5G. Theo các nguồn tin, ZTE cũng sử dụng công nghệ xếp chồng chip tiên tiến của hãng bán dẫn Đài Loan để sắp xếp các chip có chức năng khác nhau thành một gói.

“ZTE đã khá tích cực trong việc theo đuổi khả năng sản xuất chip trong vài năm qua. Mặc dù khối lượng vẫn còn nhỏ nhưng đang cho thấy sự tiến bộ ấn tượng”, một trong những nguồn tin quen thuộc với tình hình của ZTE nói.

Theo Nikkei, ZTE đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong các lô hàng máy chủ nội địa để mở rộng thị phần tại Trung Quốc trong năm nay, đặc biệt là đối với máy chủ được sử dụng trong các trạm gốc. Mục tiêu này đặt ra thách thức trực tiếp đối với Huawei, vốn vẫn đang gặp trở ngại trong việc tiếp cận các thành phần quan trọng.

Trong báo cáo thường niên, ZTE cho biết đã giành được thị phần ở Trung Quốc vào năm ngoái đối với máy chủ, mạng lõi và giải pháp lưu trữ, ba lĩnh vực mà Huawei là người chơi chính. ZTE hiện chưa có sự hiện diện đáng kể trên thị trường máy chủ toàn cầu như các công ty trong nước như Inspur, Huawei và Lenovo. Tuy nhiên, doanh thu của ZTE cho giải pháp máy chủ và lưu trữ đã tăng gấp đôi trong ba quý đầu năm 2021 so với một năm trước đó.

n

Manoj Sukumaran, nhà phân tích chính về công nghệ thông tin trung tâm dữ liệu tại Omedia, chỉ ra rằng doanh thu máy chủ của Huawei đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, trong quý từ tháng 7 đến tháng 9.2021, do hãng này phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. “Suy giảm kinh doanh của Huawei tại Trung Quốc là lợi ích cho các đối thủ cạnh tranh địa phương, bao gồm Inspur, Lenovo, H3C và ZTE. Tất cả đều báo cáo doanh thu ở Trung Quốc tăng trong quý 3/2021”.

Xây dựng lại mảng kinh doanh smartphone

Giống như đối thủ trong nước là Xiaomi và Oppo, ZTE cũng đang nỗ lực xây dựng lại mảng kinh doanh điện thoại thông minh và giành lấy thị phần từ Huawei. Theo dữ liệu từ IDC, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu của ZTE đạt 6,4 triệu chiếc trong ba quý đầu năm 2021, vượt qua tổng số 5,9 triệu chiếc của cả năm 2020. Thị phần toàn cầu của công ty tăng từ 0,5% vào năm 2020 lên khoảng 0,7%.

Trong khi đó, Huawei không thể làm việc với TSMC, từng là nhà cung cấp quan trọng, do lệnh cấm của Mỹ. Chính quyền Washington đã thắt chặt quy tắc kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei vào cuối năm 2020, cắt đứt quyền tiếp cận của hãng viễn thông Trung Quốc với nhà sản xuất chip Đài Loan. Doanh thu của Huawei sụt giảm gần 29% vào năm 2021, mức giảm đầu tiên trong cả năm mà công ty từng báo cáo.

Cả Huawei và ZTE đều đã bị cấm tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G ở một số nước, chủ yếu là phương Tây. Vì vậy, cả hai đã chuyển sang tập trung nhiều hơn vào thị trường quê nhà. Theo dữ liệu của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về triển khai 5G. Cho đến nay, đại lục thị trường lớn nhất để triển khai, với 1,3 triệu trạm gốc 5G được lắp đặt vào năm ngoái.

Ở nước ngoài, Huawei và ZTE vẫn có thể duy trì một số hoạt động ở những thị trường không bị cấm như châu Phi, châu Âu, Đông Nam Á và Nam Mỹ. Hai công ty có thể duy trì hoạt động kinh doanh trong việc nâng cấp mạng 4G vì các lệnh cấm thường chỉ áp dụng cho 5G.

Mỹ đưa ra lệnh cấm xuất khẩu đối với ZTE vào tháng 4.2018 với cáo buộc bán và vận chuyển sản phẩm cho Iran, Triều Tiên. Các công ty Mỹ không được phép giao dịch với ZTE. Lệnh cấm được gỡ bỏ vào cuối năm đó, sau khi ZTE nộp phạt bổ sung 1,4 tỉ USD, chịu thay đổi đội ngũ quản lý và đồng ý chấp nhận biện pháp giám sát tuân thủ theo pháp luật. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã cấm các nhà mạng viễn thông trong nước sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE do lo ngại về an ninh quốc gia.


Nguồn: hanhnien.vn

THEGIOIKINHDOANH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *